Xã Long Hưng B thực hiện tốt công tác dân số

Cập nhật ngày: 17/06/2013 04:34:06

Nhờ triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ), những năm qua công tác dân số của xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò đạt kết quả khá tốt. Công tác giảm sinh, số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại, không có người sinh con thứ ba đều được thực hiện tốt.

Xã Long Hưng B hiện có trên 2.500 phụ nữ trong độ tuổi có điều kiện sinh đẻ. Trước đây, công tác dân số - KHHGĐ ở xã gặp nhiều trở ngại vì phần lớn chị em phụ nữ làm nông, ít có cơ hội tiếp cận với các thông tin về CSSKSS/KHHGĐ. Tình trạng sinh con thứ ba thường xảy ra ở các gia đình nghèo do trình độ học vấn thấp và không có nghề nghiệp ổn định. Chính vì vậy, để thực hiện tốt công tác dân số ở địa phương, trong hoạt động truyền thông, các cộng tác viên dân số tích cực tuyên truyền, vận động đến nhóm đối tượng này hiểu và thực hiện tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước.

Thay đổi cách thức truyền thông là điểm mới trong công tác dân số-KHHGĐ ở xã Long Hưng B. Nếu trước đây, phụ nữ là đối tượng chính trong công tác vận động thực hiện các biện pháp tránh thai thì những năm gần đây, nam giới cũng được xem là đối tượng chính trong vận động thực hiện KHHGĐ. Bên cạnh đó, việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như phát thanh, cung cấp tài liệu, tờ bướm đến tận tay các đối tượng có nhu cầu, tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, các buổi nói chuyện chuyên đề và tuyên truyền tận hộ gia đình cũng được xã tập trung thực hiện.

Thông qua công tác truyền thông, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đã góp phần tích cực thay đổi nhận thức của người dân. Đa số các gia đình đều ý thức cao về việc không sinh con thứ 3, nâng cao CSSKSS của bản thân nhằm hạn chế các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, số cặp vợ chồng thực hiện BPTT hiện đại hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu. Nhờ những nỗ lực đẩy mạnh công tác Dân số-KHHGĐ, không ít gia đình ở Long Hưng B có điều kiện phát triển kinh tế, “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, nâng cao ý thức về sinh đẻ có kế hoạch, xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc...

Hiện tư tưởng trọng nam khinh nữ trong một bộ phận người dân vẫn còn, đặc biệt là đối với các gia đình sinh con một bề, hộ gia đình khá giả... là những rào cản lớn trong công tác dân số-KHHGĐ của địa phương. Chị Lê Kim Nhi - cán bộ chuyên trách dân số xã Long Hưng B cho biết: “Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã sẽ tăng cường công tác truyền thông, tư vấn tận hộ gia đình có nguy cơ sinh con thứ 3, đặc biệt là đối với các hộ gia đình sinh con một bề; tăng cường truyền thông về chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Ban nhân dân ấp, cộng tác viên để tổ chức truyền thông nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ, nói chuyện chuyên đề lồng ghép dân số-KHHGĐ nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện tốt công tác dân số-KHHGĐ, tiến tới ổn định quy mô dân số”.

Cẩm Nhung

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn