Nâng cao nhận thức và kiến thức về chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm

Cập nhật ngày: 08/08/2024 15:04:20

ĐTO - Ngày 8/8, tại khách sạn Sao Mai, TP Cao Lãnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh phối hợp Viện Khoa học nông nghiệp (KHNN) Việt Nam, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Vụ Hợp tác Quốc Tế (Bộ NN&PTNT) và các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức và kiến thức về chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững và chuyển đổi nông nghiệp sinh thái tại tỉnh Đồng Tháp.


Ông Nguyễn Văn Vũ Minh - Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh phát biểu tại buổi tập huấn

Đến dự buổi tập huấn, có ông Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện KHNN Việt Nam, ông Nguyễn Văn Vũ Minh - Giám đốc Sở NN&PTNN cùng hơn 50 đại biểu đại diện cho các sở, ngành tỉnh, địa phương và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Trong 2 ngày, các đại biểu dự tập huấn được các diễn giả giới thiệu kế hoạch quốc gia về chuyển đổi hệ thống lương thực hướng tới sự minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030; cung cấp thông tin toàn diện và tích hợp về khái niệm chuyển đổi hệ thống lương thực thông qua chế độ ăn uống lành mạnh bền vững và phương pháp tiếp cận chuyển đổi nông nghiệp sinh thái để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực. Đồng thời được hướng dẫn phương pháp tiếp cận chuyển đổi hệ thống lương thực và bộ công cụ phân tích để tạo ra sự thay đổi trong việc giải quyết các thách thức hiện tại về hệ thống lương thực, thảo luận về những thay đổi cần thiết trong cách làm việc và thúc đẩy cách thức thu hút đối tác mới tham gia vào quan hệ hợp tác.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Văn Vũ Minh – Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh cho biết, nâng cao nhận thức và kiến thức về chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững và chuyển đổi nông nghiệp sinh thái là hướng đi phù hợp với định hướng phát triển ngành nông nghiệp của Đồng Tháp. Thời gian qua, Đồng Tháp đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp theo hướng hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng cho sản phẩm nông sản của địa phương. Tuy nhiên, địa phương vẫn còn khó khăn trong việc đưa các sản phẩm này đến tay người tiêu dùng. Để nâng cao chất lượng nông sản, người tiêu dùng có thể an tâm trong lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày và người nông dân có thu nhập ổn định nhờ sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn thì việc thay đổi tư duy từng nhân tố trong chuỗi sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản là cần thiết. Để làm được điều này, rất cần có sự chung tay của tất cả các ngành ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là người nông dân.

MỸ LÝ

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn