Cải tiến nhỏ mang lại hiệu quả lớn

Cập nhật ngày: 02/05/2015 06:08:02

Ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) là một trong những yếu tố tiên quyết giúp doanh nghiệp (DN) tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Thời gian gần đây, một số DN vừa và nhỏ trong tỉnh đã tạo được sức bật nhờ ứng dụng KHCN vào sản xuất.

Phơi sấy bằng lều năng lượng mặt trời tại Công ty Cổ phần Tứ Quý

Là một trong những đơn vị đi đầu về việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất khô sạch, Công ty Cổ phần Tứ Quý (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông) từng bước xây dựng thương hiệu, tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng bằng những sản phẩm sạch và chất lượng. Không bằng lòng với những thành quả hiện có, DN này luôn ý thức cải tiến liên tục nhằm tạo ra những sản phẩm lợi thế, cạnh tranh trên thị trường.

Chia sẻ về việc cải tiến quy trình sản xuất, ứng dụng KHCN vào việc chế biến và bảo quản sản phẩm khô, anh Phan Minh Phú, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tứ Quý chia sẻ: “Nếu sản xuất mà không cải tiến quy trình liên tục thì sẽ bị tụt hậu, sẽ bị các đối thủ khác bắt kịp. Ý thức được điều đó nên công ty phải luôn đổi mới, đang từng bước cải tiến và hoàn thiện quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, công ty cũng tranh thủ tiếp cận và nhận chuyển giao các công trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới từ các Viện, Trường. Ngoài một số cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, hiện công ty cũng đang chuẩn bị bao bì mới đủ điều kiện để xuất khẩu”.

Nhờ sắp xếp lại một số khâu trong quy trình sản xuất hợp lý nên DN này tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Bước tiến được xem là điểm nhấn trong việc giúp DN giảm được khoảng 20- 30% cho chi phí sản xuất là việc sử dụng lều năng lương mặt trời trong việc phơi sấy khô.

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Mười - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ khoa học nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ, việc sử dụng lều năng lượng mặt trời trong khâu sấy khô giúp DN tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng/tấn khô thành phẩm. Ưu điểm của lều năng lương mặt trời là thay vì sử dụng 100% năng lượng sấy từ điện năng thì lều năng lượng mặt trời sẽ giúp DN sấy khô sản phẩm bằng ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ cao nhất lều năng lượng mặt trời có thể đạt 600C (bằng nhiệt độ lò sấy).

Ngoài ra, nhờ được đầu từ đồng bộ các trang thiết bị hiện đại nên chất lượng sản phẩm khô của DN luôn được thị trường đón nhận. Trong hướng phát triển sắp tới, đơn vị dự kiến sẽ sản xuất thêm một số sản phẩm khô ăn liền nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Với lợi thế sẵn có về chất lượng cũng như giá cả cạnh tranh, sản phẩm khô Tứ Quý từng bước chinh phục được nhiều khách hàng khó tính. Công ty Cổ phần Tứ Quý cũng là đối tác của siêu thị Co.op Mart Cao Lãnh.

Mặc dù là một DN còn khá trẻ, song với sự năng động và quyết tâm thương hiệu Kềm Bén của Công ty TNHH MTV Bén Linh (phường 3, TP.Cao Lãnh) đã tạo ra “cú hích” mạnh trên thị trường trong thời gian qua. Các dòng sản phẩm mang thương hiệu Kềm Bén chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong nước và đang thực hiện ước mơ “vươn mình ra biển lớn”.

Là đơn vị đầu tiên tại Đồng Tháp sản xuất các loại kềm chuyên dụng làm móng (nail) bằng thép và inox, Công ty TNHH MTV Bén Linh hiểu rõ áp lực cạnh từ những ngày đầu sản xuất. Anh Nguyễn Văn Bén - Giám đốc Công ty TNHH MTV Bén Linh chia sẻ: “Mình là DN nhỏ, lại sinh sau đẻ muộn, cái bóng của những DN lớn luôn là rào cản cần phải vượt qua. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, không có lý do gì mà một sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh lại không thể tồn tại trên thị trường. Với suy nghĩ đó, từ những ngày đầu khỏi nghiệp, Kềm Bén luôn đặt vấn đề chất lượng là tiêu chí sống còn để DN hoạt động”.

Thời gian gần đây, nhờ trang bị thêm một số máy móc thiết bị hiện đại nhập từ nước ngoài như: máy dập cán, máy dập đầu kềm, máy phay, máy đánh bóng, lò tôi thép... thực hiện quy trình sản xuất khép kín từ khâu xử lý nguyên liệu đến khâu thành phẩm nên hiệu suất làm việc của DN được nâng lên đáng kể.

Anh Bén cho biết: “Trước kia không có những máy móc thiết bị tiên tiến, công ty phải nhập phôi kềm từ TP.Hồ Chí Minh về. Nhược điểm của việc nhập phôi trước đây là chúng tôi khó kiểm tra được chất lượng nguyên liệu đầu vào. Khi chủ động được máy móc, công nghệ, công ty kiểm soát được chất lượng sản phẩm và chủ động được thời gian sản xuất, chủ động được hiệu suất làm việc của người lao động. Trước đây, trung bình công ty chỉ sản xuất khoảng 5 - 7 ngàn cây kềm/tháng, nay có thể cho năng suất gấp 6 lần trước đây (30 - 40 ngàn sản phẩm)”.

Nhờ đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại nên DN giảm được từ 20 - 30% giá thành sản phẩm và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Ngoài hệ thống phân phối trải rộng khắp Việt Nam, Kềm Bén đang là đối tác chiến lược tại hệ thống siêu thị Co.op Mart. Hiện, công ty đang mở rộng thị phần ở ngoài nước như: Mỹ, Úc...

Anh Bén chia sẻ: “Năm nay, công ty tiếp tục tung ra nhiều dòng sản phẩm đa dạng về mẫu mã trong đó, sẽ đầu tư các dòng sản phẩm cao cấp. Kềm Bén sẽ tiếp tục mở rộng thị trường ra các tỉnh miền Trung và các tỉnh thành phía Bắc, mở rộng thị trường xuất khẩu”.

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn