Công bố Dự án về Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo

Cập nhật ngày: 23/09/2023 05:26:39

ĐTO - Chiều ngày 22/9, tại TP Cao Lãnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV tại Việt Nam tổ chức họp báo công bố chính thức Dự án chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (TRVC) đến các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị lúa gạo tỉnh Đồng Tháp.


Ông Nguyễn Văn Vũ Minh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp phát biểu
tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Vũ Minh - Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp cho biết, lúa gạo là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp, có diện tích gieo trồng khoảng 494.000ha/năm, sản lượng hàng năm khoảng 3,3 triệu tấn, tỷ lệ sử dụng nhóm giống chất lượng cao đạt 69,6%. Để cụ thể hóa mục tiêu phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo đến năm 2030, tỉnh Đồng Tháp đăng ký với Bộ NN&PTNT Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” với diện tích canh tác vùng chuyên canh lúa chất lượng cao toàn tỉnh đến năm 2025 là 70.000ha, đến năm 2030 là 163.000ha. Riêng vụ đông xuân 2023 - 2024, Đồng Tháp đảm bảo các tiêu chí tham gia Đề án với tổng diện tích 40.955ha.

Vừa qua, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã ban hành Kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (bao gồm kế hoạch giảm phát thải khí metan) ngành NN&PTNT đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 với mục tiêu đảm bảo tổng lượng giảm phát thải khí nhà kính tối  thiểu đạt 121,9 triệu tấn các-bon tương đương (CO2tđ). Tổng lượng phát thải metan không vượt quá 45,9 triệu tấn CO2tđ, tăng hấp thụ các-bon trong lĩnh vực lâm nghiệp và sử dụng đất. Từ đó đóng góp vào cam kết của Quốc gia đạt phát thải bằng 0 vào năm 2050, tạo cơ sở cho phát triển bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và tính cạnh tranh của ngành NN&PTNT.

Theo ông Nguyễn Văn Vũ Minh, việc phát triển ngành hàng lúa gạo thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải là xu hướng tất yếu trong thời gian tới và nâng cao năng lực cạnh tranh của lúa gạo Việt Nam. Do đó, ngành nông nghiệp Đồng Tháp đang kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia dự án là chủ thể trọng tâm, quyết định sự thành công của dự án. Các giải thưởng tiền mặt và phi tiền mặt là động lực để doanh nghiệp tham gia, nhưng điều quan trọng nhất là ghi nhận doanh nghiệp đi tiên phong với sản phẩm hoặc công nghệ dự thi được đơn vị quốc tế kiểm định và chứng nhận giảm phát thải khí nhà kính. Các giá trị lớn về thương hiệu, dòng sản phẩm lúa gạo được sản xuất với trách nhiệm về môi trường, thực hiện giảm phát thải khí nhà kính sẽ đặt nền móng vững chắc cho doanh nghiệp sẵn sàng tham gia vào thị trường trao đổi tín chỉ các-bon theo lộ trình tới năm 2027 của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Vũ Minh - Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Tháp khẳng định, ngành nông nghiệp Đồng Tháp cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo, góp phần tích cực vào sự tăng trưởng xanh của tỉnh Đồng Tháp và của toàn vùng ĐBSCL.


Bà Trần Thu Hà - Giám đốc Dự án chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long chia sẻ thông tin về Dự án

Theo bà Trần Thu Hà - Giám đốc Dự án TRVC, sử dụng cơ chế kéo và thông qua sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị lúa gạo, Dự án TRVC tạo ra các chất xúc tác hữu hiệu, mang tính tiên phong để thúc đẩy doanh nghiệp tổ chức các vùng nguyên liệu liên kết theo hướng bền vững, đa giá trị, mang lại các lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường cho khoảng 200.000 nông hộ. Đồng thời tạo tiền đề cho việc chứng nhận tín chỉ các-bon, sẵn sàng cho các giao dịch khi thị trường tín chỉ các-bon tự nguyện được vận hành thí điểm năm 2025 và chính thức hoạt động từ 2028 theo Nghị định 06/2022 của Chính Phủ.


Ngành hàng lúa gạo là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh Đồng Tháp

Dự án TRVC được triển khai trên địa bàn 3 tỉnh: An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang. Với tổng vốn hơn 22 tỷ đồng, do Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV viện trợ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp là chủ dự án. Thời gian thực hiện từ năm 2023 - 2027.

Dự án sử dụng cơ chế trao giải thưởng dựa trên kết quả và khuyến khích, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trong chuỗi giá trị lúa gạo.

Dự án nhằm mục tiêu đẩy mạnh việc mở rộng ứng dụng trên quy mô lớn các công nghệ sản xuất lúa tiến bộ nhằm mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho các nông hộ nhỏ cùng tác nhân trong chuỗi, nâng cao chất lượng lúa gạo và các giá trị xã hội, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường…

MN

Gửi bình luận của bạn