Hướng tới chuẩn hóa các vùng trồng sầu riêng

Cập nhật ngày: 11/06/2023 05:37:20

ĐTO - Sầu riêng là loại nông sản mang lại giá trị sản xuất cao. Để giúp mặt hàng phát triển ổn định, hiệu quả, hướng tới xuất khẩu bền vững, ngành chức năng của tỉnh triển khai giải pháp chuẩn hóa các vùng trồng sầu riêng.


Nông dân xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh phấn khởi vì nông sản sầu riêng được liên kết đầu ra (Ảnh: Mỹ Lý)

Đồng Tháp hiện có trên 2.450ha sầu riêng, trong đó có khoảng 700ha đang cho trái, diện tích còn lại mới trồng từ 1 - 4 năm tuổi. Ước tính sản lượng bình quân 12.000 tấn/năm, tập trung nhiều ở các huyện: Châu Thành, Tháp Mười và Cao Lãnh. Cơ cấu giống sầu riêng chủ yếu gồm: Mongthong (chiếm 60%), Ri6 (35%), Musang King (5%).

Thời gian qua, công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân được tỉnh chú trọng. Theo đó, từ năm 2017 - 2022, các ngành chức năng tổ chức 15 lớp đào tạo nghề về kỹ thuật canh tác sầu riêng an toàn theo hướng VietGAP, với 415 nông dân tham dự. Qua tập huấn, chuyển giao kiến thức, nông dân bắt đầu áp dụng canh tác sầu riêng theo hướng VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ ủ hoai và phân hữu cơ vi sinh (khoảng 40%), kết hợp phân vô cơ (khoảng 60%) vào sản xuất. Đồng thời, việc phòng trừ sinh vật gây hại trên cây sầu riêng được người dân tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”.

Hướng tới phát triển bền vững, tỉnh còn quan tâm công tác cấp mã số vùng trồng sầu riêng phục vụ truy xuất nguồn gốc. Toàn tỉnh hiện có 38 vùng trồng sầu riêng đăng ký mã số vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc, với diện tích 889,83ha.

Theo ông Huỳnh Tất Đạt - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, định hướng trong thời gian tới, 100% vùng trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh áp dụng thực hành sản xuất an toàn và được cấp mã số vùng trồng phục vụ thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh sẽ kết nối với doanh nghiệp xây dựng các mô hình sản xuất sầu riêng theo hướng bền vững, đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu. Trong đó, tập trung giải quyết các vấn đề về kỹ thuật rải vụ, xử lý ra hoa, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, tiết kiệm nước; tổ chức xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết phục vụ xuất khẩu...

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn