Sản phẩm “Chả lụa Hai Pha” đạt OCOP 3 sao

Cập nhật ngày: 09/04/2024 15:24:00

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240409032446dt2-2.mp3

 

ĐTO - Tận dụng lợi thế từ nguồn tài nguyên bản địa là cá tra, cá ba sa rất dồi dào tại địa phương, ông Lê Văn Pha ở xã An Hòa, huyện Tam Nông đã chế biến thành công sản phẩm chả lụa cá mang nhãn hiệu Hai Pha. Mới đây, sản phẩm chả lụa cá mang nhãn hiệu Hai Pha đạt được Chứng nhận OCOP 3 sao năm 2023.


Ông Lê Văn Pha với sản phẩm “Chả lụa Hai Pha” đạt chứng nhận OCOP 3 sao

Ông Lê Văn Pha vui vẻ chia sẻ: Hồi nhỏ, mỗi lần nhà có đám giỗ, tiệc tùng, tôi thấy má hay thức đêm làm rất nhiều món ăn để đãi khách. Trong những món má làm, tôi rất thích món chả lụa cá. Bởi, món chả lụa cá của má tôi làm không giống với bất kỳ chả lụa nào mà người ta bày bán ở chợ. Thay vì, sử dụng nguyên liệu hoàn toàn là thịt heo để chế biến, má lại dùng một phần nguyên liệu từ thịt cá ba sa kết hợp với thịt heo. Một sự kết hợp độc đáo giữa thịt heo và thịt cá hòa quyện nhau để cho ra một loại sản phẩm “chả lụa cá - độc nhất vô nhị”. Hồi đó, tôi hay ngồi ngắm những đòn chả lụa cá do má làm và đợi được ăn, vì món chả lụa này thơm, ngon lắm”.

Theo ông Pha, năm 2021, trong lần tình cờ ghé nhà thăm người chị, được chị đãi món chả lụa cá (có thành phần cá ba sa) mà hồi trước má của ông hay làm. Ký ức tuổi thơ ùa về. Vậy là ý tưởng làm chả lụa giống cách làm của má lại nhen nhóm trong tâm trí. Thế là, ông bắt đầu làm những đòn chả lụa cá và đem giới thiệu cho bạn bè, người thân, xóm giềng ăn thử. Nhiều người sau khi thưởng thức khen món chả lụa cá thơm, ngon, có hương vị đậm đà... “Từ đó, tôi mạnh dạn đầu tư vốn mua sắm máy móc, công nghệ hiện đại để sản xuất đại trà sản phẩm chả lụa cá và đăng ký nhãn hiệu độc quyền Hai Pha” - ông Pha cho biết.

Ông Pha nhấn mạnh: Nguồn nguyên liệu quyết định 90% sự thành công của sản phẩm. Những nguyên liệu sau khi được sơ chế kỹ lưỡng, đem cho vào máy xay nhuyễn, trộn đều với gia vị đường, muối... Sau khi xay xong, đem thịt ra quết đến khi mịn và sánh lại thì cho vào khuôn inox định hình đòn, thành phẩm trọng lượng 500g/đòn. Gói xong, cho tất cả vào hấp gần 1 giờ đồng hồ sẽ cho ra sản phẩm chả lụa thơm ngon, giòn, dai, với vị béo vừa phải từ mỡ heo và mỡ có trong thịt cá ba sa. Tất cả những công đoạn chế biến chả lụa đều trong quy trình khép kín và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện tại, sản phẩm “Chả lụa Hai Pha” được cung cấp cho các quán ăn, các đại lý và bếp ăn khu công nghiệp trong tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh lân cận như: Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh... Mỗi tháng, cơ sở xuất bán từ 2,5 - 3 tấn chả cá thành phẩm. Lúc cao điểm, cơ sở xuất bán từ 3,5 - 4 tấn chả cá. Cơ sở sản xuất Chả cá Hai Pha đang tạo việc làm cho 10 lao động ở địa phương. Mỗi lao động có thu nhập ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Ông Lê Văn Pha tự tin cho biết: “sản phẩm “Chả lụa Hai Pha” luôn đảm bảo chất lượng, hương vị và thành phần dinh dưỡng Omega 3, 6, 9, EPA, DHA, các Vitamin A, E và các khoáng vi lượng thiết yếu cho cơ thể có trong mỡ cá ba sa”.

Với mục tiêu vì lợi ích của người tiêu dùng, vì sự phát triển bền vững của địa phương, Cơ sở sản xuất Chả lụa Hai Pha từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hình thức mẫu mã, bao bì và làm phong phú sản phẩm để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, siêu thị và các hội chợ, trung tâm trưng bày mua sắm sản phẩm hàng hóa Việt Nam chất lượng cao nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

TRẦN TRỌNG TRUNG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn