Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa thuộc lĩnh vực nông, lâm, thủy sản
Cập nhật ngày: 21/09/2012 08:27:57
Để kiểm tra các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất độc hại trong rau, quả, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (QLCLNLS&TS) đã kiểm tra và lấy 478 mẫu: đậu ve, mãng cầu, xoài, cải ngọt, nhãn, mận, chanh, ớt, khổ qua, ổi, rau muống, dưa leo, cà chua, dưa hấu,... tại các chợ trên địa bàn thị xã Sa Đéc, huyện Lấp Vò, Hồng Ngự, Châu Thành và thành phố Cao Lãnh.
Chất bảo quản trong thùng hàng trái cây nhập khẩu
Qua đó, ngành chức năng đã phát hiện 26 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt mức cho phép đối với các loại rau, quả như: ngò gai, cần ô, rau thơm, khổ qua, hành lá, củ cải trắng, cam, bòn bon, chôm chôm, sapô, cần tàu. Các mẫu có dư lượng thuốc BVTV chiếm 5,44%.
Cùng với việc lấy mẫu các loại rau, củ, quả, Chi cục QLCLNLS&TS còn thực hiện việc kiểm tra, giám sát phụ gia, hóa chất dùng trong chế biến, bảo quản nguyên liệu thông qua việc phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thu 8 mẫu khô, 1 mẫu chả cá tại huyện Tân Hồng, Thanh Bình, thị xã Hồng Ngự, Tam Nông để kiểm tra nhanh. Tại các khu vực chợ Lấp Vò, Cao Lãnh, Tam Nông, Tân Hồng, huyện Hồng Ngự, thành phố Cao Lãnh, lực lượng làm nhiệm vụ đã lấy 12 mẫu thực phẩm, phẩm màu trong lạp xưởng, khô, nem chả chay, tàu hủ, dưa chua, lòng bò để kiểm nghiệm (hiện đang chờ kết quả).
Tại các vùng sản xuất rau, Chi cục QLCLNLS&TS cũng đã kiểm tra vùng sản xuất rau tập trung tại huyện Thanh Bình, qua kiểm tra 3 hộ trồng rau phát hiện các hộ chưa thực hiện đúng quy định về tiêu chuẩn nước tưới, sổ ghi chép sử dụng vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói... Song song đó, qua kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông sản tại thị xã Hồng Ngự, Đoàn kiểm tra đã chuyển mẫu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để phân tích các chất cấm.
Qua kiểm tra, phát hiện mẫu phân bón chưa đạt yêu cầu. Đơn vị đã mời Công ty sản xuất và Đại lý kinh doanh phân bón đến làm việc để truy xuất nguồn hàng, lập biên bản đình chỉ lưu thông.
Để từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng NLS&TS đi vào nề nếp, song song với công tác kiểm tra, Chi cục QLCLNLS&TS tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền, tập huấn cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, Chi cục QLCLNLS & TS phát hàng trăm tờ rơi hướng dẫn quy trình sản xuất nông sản an toàn, cung cấp, phối hợp thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng; tập huấn 2 đợt với 76 học viên về nghiệp vụ kiểm tra, đánh giá các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, NLTS.
Chi cục QLCLNLS&TS sẽ tiếp tục lấy mẫu các loại rau, củ, quả được bày bán tại các chợ để kiểm tra các chất độc hại trong sản phẩm để cảnh báo đối với người tiêu dùng; tăng cường kiểm tra hoạt động tại khu vực chợ đầu mối; giám sát việc sử dụng phụ gia trong chế biến, bảo quản nguyên liệu; tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Luật an toàn thực phẩm đến người dân và mở rộng các mô hình sản xuất đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh.
C.P