TP.Hồ Chí Minh mong muốn tỉnh Đồng Tháp xây dựng chuỗi sản xuất hàng hóa
Cập nhật ngày: 14/04/2017 18:51:23
ĐTO - Ngày 14/4, ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn công tác đến khảo sát, trao đổi kinh nghiệm thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm tại tỉnh Đồng Tháp.
Đoàn công tác trao đổi với Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Đồng Tháp có nhiều Hợp tác xã, Tổ hợp tác đang sản xuất hàng hóa theo hướng an toàn thực phẩm. Nhiều sản phẩm hàng hóa cung ứng cho các siêu thị lớn trên toàn quốc và xuất sang các thị trường khó tính trên thế giới. Thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với TP.Hồ Chí Minh kiểm soát đầu vào nông sản, thủy hải sản và kiểm soát dịch bệnh.
Ông Phạm Đức Hải cho biết, nguồn thủy hải sản của tỉnh Đồng Tháp cung ứng vào chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.Hồ Chí Minh) khoảng 70 tấn/ngày. Do đó, TP.Hồ Chí Minh mong muốn cùng với tỉnh Đồng Tháp xây dựng chuỗi sản xuất hàng hóa an toàn thực phẩm để cung ứng sản phẩm sạch cho người tiêu dùng của thành phố.
Ông Phạm Đức Hải cũng đề xuất với tỉnh Đồng Tháp giúp cho phía TP.Hồ Chí Minh biết được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tiêu dùng; nâng cao tỷ lệ cung cấp số lượng thủy hải sản vào các chợ của TP.Hồ Chí Minh cao hơn; xây dựng được các chuỗi hàng hóa ở địa phương. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để sản phẩm hàng hóa của tỉnh Đồng Tháp vào thị trường TP.Hồ Chí Minh mạnh hơn. Qua đó, quảng bá sản phẩm của tỉnh Đồng Tháp đến người tiêu dùng, đồng thời đáp ứng việc khai thác tiềm năng hiện có của địa phương.
Đoàn công tác của Hội đồng nhân dân TP.Hồ Chí Minh cho biết, TP.Hồ Chí Minh đã xây dựng chuỗi hàng hóa an toàn thực phẩm ở 8 tỉnh; trong đó có tỉnh Đồng Tháp ở sản phẩm cá tra. Thời gian tới, sản phẩm hàng hóa của tỉnh Đồng Tháp được đưa chuỗi sản xuất an toàn thực phẩm sẽ được trưng bày riêng tại các siêu thị ở thành phố để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn.
Đoàn công tác của Hội đồng nhân dân TP.Hồ Chí Minh cho hay, để thực hiện được chuỗi sản xuất hàng hóa an toàn thực phẩm, tỉnh Đồng Tháp phải xây dựng cẩm nang các sản phẩm; phải có vùng nuôi, trồng; sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm; quy mô sản xuất.
Ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh Đồng Tháp đang tập trung củng cố, phát triển các Hợp tác xã đi vào nề nếp để liên kết sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Ở tỉnh Đồng Tháp sản lượng cá điêu hồng nhiều. Do đó, ông Trần Anh Dũng mong muốn phía TP.Hồ Chí Minh giúp tỉnh Đồng Tháp xây dựng chuỗi sản xuất cá điêu hồng theo hướng tiêu chuẩn của TP.Hồ Chí Minh quy định.
Trước đó, đoàn công tác đến khảo sát Hợp tác xã nuôi cá điêu hồng (xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh), Công ty Cổ phẩn Vĩnh Hoàn (phường 11, TP.Cao Lãnh).
DƯƠNG ÚT