Bí quyết chọn xoài cát chu Cao Lãnh ngon từ nhà vườn

Cập nhật ngày: 24/04/2023 14:32:10

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230424023451Xoai20231.mp4

 

ĐTO - Không phải tự dưng mà trái xoài Cao Lãnh nổi tiếng, được người tiêu dùng gần xa yêu mến và được ưu ái đưa vào văn thơ và ca dao:

“Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh

Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”.

Nếu đã từng một lần được thưởng thức hương vị xoài cát chu chính hiệu từ nhà vườn Cao Lãnh của Đồng Tháp, ắt hẳn nhiều thực khách phương xa sẽ không bao giờ quên hương vị ngọt đậm đà khó lẫn vào đâu được của xoài cát chu Cao Lãnh. Không chỉ ngọt đậm mà xoài cát chu chín còn có mùi thơm rất dễ chịu, nếu ai đó vô tình hít hà phải mùi xoài cát chu chín cây thì rất khó có thể chối từ một miếng xoài cát chu chín vàng óng ánh từ nhà vườn.


Nhà vườn Nguyễn Văn Mách, xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh

Song, để có thể lựa chọn được những quả xoài cát chu Cao Lãnh thơm ngon đúng chuẩn thì rất khó đối với người không phải dân trong nghề. Do đó, để người tiêu dùng có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như bí quyết lựa được những trái xoài cát chu Cao Lãnh thơm, ngon như nhà vườn trồng xoài, Báo Đồng Tháp xin giới thiệu đến bạn đọc một vài kinh nghiệm hay về chọn xoài cát chu ngon của nhà vườn Cao Lãnh.

Bật mí về cách chọn xoài cát chu Cao Lãnh ngon đúng điệu, ông Nguyễn Văn Mách là một trong những nhà vườn kỳ cựu có hơn 30 năm kinh nghiệm gắn bó với nghề trồng xoài ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, chia sẻ: “Xoài cát chu muốn ăn ngon thì trọng lượng của nó khoảng 400 - 500gr là vừa. Xoài phải già đủ “10 tuổi”, trái xoài phải già nóc từ đầu đến đuôi, cái rốn của trái xoài phải bằng và cái đít xoài phải tròn đều… Xoài cát chu ngon là khi cầm lên phải có cảm giác nặng tay thì trái xoài mới chắc thịt và thơm ngon”.


Xoài cát chu Cao Lãnh

Xoài cát chu Cao Lãnh thơm ngon một phần là do đặc tính giống nhưng theo nhiều lão nông tri điền ở huyện Cao Lãnh thì phần nhiều xoài cát chu Cao Lãnh thơm ngon đặc biệt là do thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt của địa phương. Nhờ được lớn lên bởi sự vun bồi của dòng phù sa ngọt lành của sông Tiền, cũng vì thế mà hương vị của xoài cát chu Cao Lãnh vô cùng đặc biệt, khiến ai ăn một lần cũng vấn vương mãi. Đặc biệt, nhiều năm qua nhờ chú trọng đến kỹ thuật canh tác, phần nhiều nhà vườn trồng xoài ở Cao Lãnh hiện đang hướng đến sản xuất xoài theo hướng hữu cơ, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… Do đó, mà chất lượng xoài của nhà vườn Cao Lãnh ngày một được nâng lên và cũng có nhiều khác biệt so với xoài cùng loại được trồng ở những địa phương khác…

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn