Gặp gỡ 2 thanh niên nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2013

Cập nhật ngày: 01/11/2013 05:21:50

Cùng với 300 nhà nông trẻ khác trên khắp mọi miền Tổ quốc, 2 đoàn viên, thanh niên của huyện Cao Lãnh đã vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của. Đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn dành tặng hàng năm cho các thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và có đóng góp tích cực đối với hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương.

Do nhu cầu, tình hình thực tế của thanh niên trên địa bàn, anh Trần Văn Phong, sinh năm 1978, đoàn viên chi đoàn ấp 3, xã Tân Nghĩa đã mạnh dạn tham mưu với Chi đoàn rồi Chi bộ và Xã đoàn để thành lập Tổ hợp tác máy cày nhằm tập hợp những thanh niên có tay nghề và giải quyết việc làm cho những thanh niên nhàn rỗi trên địa bàn xã.

Anh Phong cho biết: “Ban đầu tổ hợp tác có 11 thành viên. Các thành viên hùn vốn tự có và vay thêm ngân hàng với tổng số vốn ban đầu trên 1,5 tỷ đồng, mua được 1 máy cày và 1 máy gặt đập liên hợp. Đến nay Tổ có 2 máy cày và 2 máy gặt đập liên hợp số vốn trên 2,2 tỷ đồng. Qua hoạt động đã giúp cho 19 thanh niên không có việc làm tại địa phương có thu nhập từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng. Nhận được giải thưởng này đối với tôi thật bất ngờ, nhân dịp này tôi đã được gặp gỡ các bạn đoàn viên, thanh niên với những cách phát triển kinh tế hay, những cách làm mới, tạo việc làm cho nhiều lao động trẻ. Đó thực sự là những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên nông thôn trong thời đại mới”.

Anh Bùi Phước Hải, Bí thư Chi đòan ấp Bình Mỹ A, xã Bình Thạnh cũng đã mạnh dạn đứng ra thành lập tổ hợp Lắp ráp ống nước tưới tiêu để phục vụ cho vườn cây ăn trái, thay thế tưới tiêu theo kiểu truyền thống như trước đây, để giảm chi phí, tiết kiệm nhân công đặc biệt là đã giải quyết việc làm cho một số thanh niên nhàn rỗi trên địa bàn xã.

Tổ hợp tác đã được công nhận và đưa vào hoạt động từ tháng 5 năm 2011, có 5 thành viên. Anh Bùi Phước Hải chia sẻ: “Từ khi thành lập đến nay, tổ đã nhận được 8 hợp đồng, mỗi một lần thực hiện công trình, tổ thuê thêm từ 3 đến 5 thanh niên trong ấp phụ tiếp. Tính bình quân trừ chi phí, mỗi thanh niên có thu nhập khoảng từ 4 - 4,5 triệu đồng/tháng. Nhận được giải thưởng Lương Định Của tôi rất vui. Mong muốn chung của anh em trong tổ là trong thời gian tới, nhiều bà con biết đến mô hình phun tưới này, mà áp dụng rộng rãi cho vườn nhà mình nhiều hơn, để ngày có càng nhiều thanh niên có việc làm ổn định, tăng thu nhập gia đình”.

Mỗi người đều có một hoàn cảnh, có xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều có điểm chung, đó là ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên lập thân, lập nghiệp. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, là biểu tượng cao đẹp của hàng triệu đoàn viên, thanh niên nông thôn đang ngày đêm thi đua lao đọng sản xuất, kinh doanh làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Anh Huỳnh Minh Thức, Bí thư Huyện đoàn Cao Lãnh cho biết: “Tính đến năm 2013 huyện Cao Lãnh có 5 thanh niên vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của. Thông qua các mô hình phát triển kinh tế của các thanh niên nhận giải thưởng, giúp cho phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế của huyện ngày càng mạnh hơn. Cụ thể hàng năm có nhiều tổ hợp tác được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả hơn, thu hút ngày càng nhiều thanh niên tham gia vào tổ hợp tác, từ đó góp phần giải quyết được việc làm và tăng thu nhập cho thanh niên”.

Thành Sơn

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn