Ai Cập đối mặt với khan hiếm nước

Cập nhật ngày: 13/09/2022 11:20:50

Bộ trưởng Thủy lợi và Tài nguyên Ai Cập, ông Hani Suweilam, cho biết, Ai Cập là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới bởi biến đổi khí hậu và đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước, nhiệt độ tăng cao, xói mòn đất và xâm nhập mặn. 


Ai Cập đối mặt với khan hiếm nước. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ trưởng Suweilam, với hơn 100 triệu dân, 97% nguồn cung cấp nước của Ai Cập đến từ sông Nile và biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng tình trạng thiếu nước ở đất nước này.

Ai Cập hiện cần tới 114 tỷ m3 nước/năm, nhưng nước này chỉ nhận được trung bình 60 tỷ m3, chủ yếu từ sông Nile, do lượng nước mưa và nước ngầm trong sa mạc rất hạn chế.

Trong khi đó, dân số của Ai Cập dự kiến sẽ tăng thêm 75 triệu người vào năm 2050. Điều này sẽ gây thêm nhiều áp lực về nguồn cung cấp nước. Các số liệu của Chính phủ Ai Cập cho thấy, lượng nước bình quân đầu người hàng năm của Ai Cập hiện là 560m3/người, thấp hơn nhiều so với ngưỡng khan hiếm nước theo chuẩn quốc tế.

Theo Liên hiệp quốc, một quốc gia đối mặt với tình trạng khan hiếm nước khi nguồn cung cấp nước hàng năm của quốc gia đó giảm xuống dưới 1.000m3/người.

Theo THU GIANG (SGGPO)

Gửi bình luận của bạn