Cháy rừng nghiêm trọng ở Chile và Argentina

Cập nhật ngày: 05/02/2024 05:28:22

Reuters dẫn nguồn tin giới chức Chile cho biết, các vụ cháy rừng hoành hành ở miền trung Chile đã khiến ít nhất 51 người thiệt mạng và số người chết có thể sẽ tiếp tục tăng.


Cháy rừng lan tới nhiều nhà dân ở Vina Del Mar của Chile (Ảnh REUTERS)

Bộ Nội vụ Chile ước tính, đến ngày 3/2 đã có 92 vụ cháy rừng bùng phát, thiêu rụi khoảng 43.000 ha rừng. Lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được 40 đám cháy và tiếp tục nỗ lực dập lửa. Các đám cháy tập trung ở khu du lịch Vina del Mar và Valparaiso, với khoảng 480 ha rừng bị thiêu rụi.

Ngày 3/2, Tổng thống Chile Gabriel Boric đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở miền Trung và miền Nam đất nước nhằm huy động nguồn lực để dập lửa và ngăn chặn cháy rừng đe dọa phá hủy hàng trăm ngôi nhà ở các khu vực đô thị. Giới chức đã áp lệnh giới nghiêm và cung cấp khẩn cấp nhu yếu phẩm, nhất là nhiên liệu tới các khu vực bị ảnh hưởng. Lệnh sơ tán cũng được ban hành.

Cùng ngày, giới chức Argentina cho biết, các đám cháy rừng miền Nam nước này suốt 10 ngày qua tiếp tục lan rộng và chưa thể khống chế trong bối cảnh nắng nóng gay gắt ở mức cảnh báo đỏ.

Các đám cháy xuất hiện từ hôm 25/1 và tàn phá hơn 3.000 ha rừng nguyên sinh. Lửa đã tấn công rừng quốc gia Los Alerces tại tỉnh Chubut, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Nguyên nhân cháy đang được điều tra.

Cháy rừng xảy ra ở khu vực Nam Mỹ trong đợt nắng nóng cao điểm của mùa hè và hạn hán do ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết El Nino. Dự báo, các nước Colombia, Paraguay và Brazil cũng hứng chịu đợt nắng nóng cao độ.

Theo NDO

Gửi bình luận của bạn