G7 họp khẩn về vụ tên lửa rơi vào lãnh thổ Ba Lan

Cập nhật ngày: 17/11/2022 05:48:30

Ngày 16/11, các lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) có mặt tại Bali (Indonesia) để tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa bế mạc đã tiến hành họp khẩn sau vụ tên lửa rơi vào lãnh thổ Ba Lan.


Các nhà lãnh đạo G7 họp tại Bali

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Ðức Olaf Scholz (Ô.Sôn) đã yêu cầu tiến hành điều tra vụ việc. Theo nhà lãnh đạo Ðức, đây là một sự cố lớn và điều cần làm hiện nay là điều tra vụ việc một cách cẩn thận.

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak (R.Xu-nắc) thông báo, Thủ tướng Sunak và người đồng cấp Canada Justin Trudeau (G.Tru-đô) đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (V.Dê-len-xki) tại Bali. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần phải tiến hành một cuộc điều tra toàn diện.

Ngày 16/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định, tất cả các bên cần duy trì thái độ bình tĩnh và kiềm chế để tránh hành động leo thang tình hình hiện tại. Phát biểu với báo giới, bà Mao Ninh nêu rõ: “Chúng tôi đã nắm được thông tin liên quan. Trong tình hình hiện tại, tất cả các bên liên quan nên giữ bình tĩnh và kiềm chế để tránh leo thang tình hình”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định lại lập trường của Trung Quốc liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine là nhất quán và rõ ràng, nhấn mạnh ưu tiên trước tiên là tiến hành đối thoại và đàm phán để tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Trước đó, truyền thông Ba Lan đưa tin, có hai người thiệt mạng trong vụ nổ ở làng Przewodow gần khu vực biên giới với Ukraine. Giới chức nước này vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc.

Theo NDO

Gửi bình luận của bạn