Mỹ lại thay đổi chính sách thuế quan, thiết bị điện tử chịu mức thuế nhập khẩu riêng
Cập nhật ngày: 14/04/2025 05:16:29
Ngày 13/4, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick thông báo điện thoại thông minh, máy tính và một số thiết bị điện tử khác cùng chất bán dẫn sẽ chịu mức thuế riêng và mức thuế này có thể được áp dụng trong khoảng một tháng nữa.

Điện thoại iPhone của Apple được giới thiệu tại Cupertino, California, Mỹ (Ảnh: THX/TTXVN)
Tuyên bố này trái ngược với thông báo chỉ trước đó 2 ngày của Cơ quan Bảo vệ biên giới và Hải quan Mỹ nói rằng một số sản phẩm điện tử và công nghệ cao nhập khẩu vào Mỹ sẽ nằm trong danh sách được miễn áp thuế theo chính sách thuế quan mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Những sản phẩm được miễn áp thuế gồm có điện thoại thông minh, máy tính để bàn, linh kiện điện tử và những mặt hàng công nghệ cao như chip bán dẫn, pin mặt trời, thẻ nhớ nhằm giảm tác động tiêu cực từ các biện pháp thuế quan tới ngành công nghệ Mỹ, đặc biệt là các công ty phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu như Apple, Nvidia và các nhà sản xuất thiết bị điện tử.
Hiện chưa rõ mức thuế cụ thể mà Mỹ dự kiến sẽ áp dụng đối với điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử.
Hiện tại, nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ, trong đó có Apple, đang có các nhà máy sản xuất ở nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Ước tính gần 90% hoạt động sản xuất và lắp ráp điện thoại iPhone của Apple được thực hiện tại Trung Quốc và 80% điện thoại iPhone sản xuất cho thị trường Mỹ là từ Trung Quốc. Vì thế, việc đánh thuế các mặt hàng trên sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chính các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
Cũng trong ngày 13/4, Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt việc áp thuế đối ứng và quay trở lại giải quyết bất đồng thông qua đối thoại bình đẳng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng thuế đối ứng của Mỹ không những không giải quyết được các vấn đề trong nội bộ nước này mà còn làm suy yếu trật tự kinh tế và thương mại quốc tế Chính sách này làm gián đoạn hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng của người dân.
Cũng theo người phát ngôn, Trung Quốc giữ lập trường nhất quán trong quan hệ kinh tế và thương mại với Mỹ và rằng sẽ không có bên nào thắng trong cuộc chiến thương mại cũng như sẽ không có lối đi nào cho chủ nghĩa bảo hộ.
Hiện tại, Mỹ đang áp tổng mức thuế 145% lên hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng mức thuế 125% lên hàng hóa Mỹ.
Theo TTXVN/NDO