Vật liệu huỳnh quang điều trị ung thư hiệu quả

Cập nhật ngày: 10/03/2023 09:27:39

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Lan Châu và Đại học Nanchang Hangkong, Trung Quốc đã nghiên cứu một kỹ thuật mới điều trị ung thư sử dụng vật liệu chức năng huỳnh quang hiệu quả và ít tốn kém. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Chemical Engineering Jounal.


Hình ảnh một tế bào ung thư được nhuộm huỳnh quang

Nhà nghiên cứu Liu Tao của Bệnh viện Đại học Lan Châu cho biết, việc phát triển nhanh các công nghệ quang học tiên tiến chẩn đoán và điều trị ung thư dùng cảm biến huỳnh quang và tạo ảnh sinh học đòi hỏi phải có nhiều vật liệu huỳnh quang hiệu quả cao. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế và tổng hợp một loạt chất luminogen phát sáng tổng hợp dựa trên cyanostyrene (AIEgen) bằng cách kết hợp chất cung cấp các electron và các nhóm làm kiệt huỳnh quang.

Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh hiệu năng tuyệt vời của AIEgen trong thụ cảm huỳnh quang, tạo ảnh bào quan và liệu pháp quang động lực. Nghiên cứu này đem lại một cách tiếp cận mới đối với việc phát triển các vật liệu huỳnh quang điều chỉnh được, ổn định và nhạy cảm hơn. Nghiên cứu sẽ góp phần tạo ảnh rõ ràng hơn tế bào ung thư, từ đó đưa ra phác đồ điều trị chính xác hơn.

Theo GIA BẢO (SGGP)

Gửi bình luận của bạn