Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Cập nhật ngày: 22/03/2023 06:02:55

Bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoster, bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.


Bệnh Thủy đậu rất dễ lây lan thông qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu

Ngày 21/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong tuần qua, Hà Nội có 70 ca mắc thủy đậu, tích lũy từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 548 ca thủy đậu, trong khi cùng kỳ năm 2022 chỉ có 4 ca.

Qua giám sát, bệnh nhân thủy đậu ghi nhận tại 18/30 quận huyện của Hà Nội, các ca mắc thủy đậu trung chủ yếu ở nhóm tuổi mầm non và tiểu học, chiếm hơn 70% số mắc.


Số ca mắc thủy đậu đang tăng cao ở Hà Nội

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoster, bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

Khi bị mắc bệnh, thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh thường kéo dài từ 7 - 10 ngày.

Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan; người mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7- 10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường. Đặc biệt trẻ từ 12 tháng tuổi cần được tiêm đầy vaccine ngừa thủy đậu.

Theo QUỐC LẬP (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn