Các thức uống ngon và có ích cho sức khỏe
Cập nhật ngày: 10/08/2016 04:22:23
Các thức uống ngon từ rau củ quả giúp bạn bổ sung dinh dưỡng và phòng tránh tiểu đường.
Các thức uống sau đây vừa rất ngon, lại đặc biệt tốt cho tất cả mọi người, từ phụ nữ, trẻ em và đặc biệt là cho người cao tuổii. Vậy bạn hãy áp dụng các tuyệt chiêu sau đây để chăm sóc cho những người thân yêu trong gia đình mình bạn nhé. Đặc biệt các đồ uống bổ dưỡng từ hoa quả còn giúp bạn phòng tránh bệnh tiểu đường.
Nước sinh tố chuối, cà chua:
Chuối cắt mỏng 500g. Cà chua xắt nhỏ 300g. Nước cốt cam 2 muỗng canh.Nước cốt chanh 1 muỗng canh.
Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn. Đổ ra ly uống liền.
Nước sinh tố chuối, cam, chanh:
Chuối thái mỏng 300g. Nước cốt cam 2 muỗng canh. Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn. Đổ ra ly uống liền.
Chú ý chỉ lột vỏ và cắt chuối ngay trước khi ăn hay chế biến để tránh bị nhũn và ngả màu.
Nước ép dâu tây:
Dâu tây tươi 100g. Xirô 1 muỗng cà phê. Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê. Nước sôi để nguội 1/2 ly. Muối 1 ít.
Cho dâu vào máy ép để lấy nước cốt dâu. Hòa nước cốt dâu với nước, xirô, nước cốt chanh, muối rồi khuấy đều. Đổ ra ly, trang trí bằng 1 trái dâu tươi.
Sinh tố dâu tây:
Dâu tươi xắt nhỏ 100g. Xirô 1 muỗng cà phê. Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê. Nước sôi để nguội 1/2 ly.
Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn. Đổ ra ly và trang trí bằng 1 trái dâu tươi.
Dâu tây đường phèn:
Dâu tươi 100g, đường phèn 30g.
Dâu tây xay nhuyễn, trộn thêm 100ml nước chín nguội rồi lọc lấy nước, đường phèn giã nhuyễn, đổ vào nước quả. Thức uống này có tác dụng bổ phổi, trị ho đàm.
Nước nấu dâu tây, bưởi:
Dâu tươi 200g, bưởi tươi 100g, thêm đường trắng 100g, nước 0,5 lít, nấu 3 phút bằng lửa mạnh kể từ lúc sôi, uống khi để nguội. Thức uống này rất tốt cho người bị chứng chán ăn, rối loạn chức năng tiêu hóa.
Nước ép dưa hấu:
Dưa hấu xắt miếng lớn 3 chén. Cam 300g. Chanh 1 trái.
Rửa cam và chanh rồi vắt lấy nước cốt, cho dưa hấu vào máy ép lấy nước cốt.
Đổ ra ly, trang trí bằng vài khoanh dưa hấu và chanh rồi uống ngay.
Nước nho, chè xanh, mật ong:
Nho tươi 250g, chè xanh 25g, mật ong vừa đủ.
Nho rửa sạch bỏ cuống, nghiền nát, cho vào vải sạch vắt lấy nước. Gừng rửa sạch, thái vụn, giã nát, vắt lấy nước. Để chè xanh trong cốc to, rót nước sôi, hãm trong ít phút. Cho 50ml nước nho, nước gừng 50ml, mật ong vào khuấy đều. Uống lúc còn nóng. Công dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa và chữa cảm lạnh.
Sinh tố đu đủ:
Đu đủ chín 200g, sữa bò 250ml, nước chanh vắt 1 muỗng canh, mật ong vừa đủ.
Gọt vỏ đu đủ, xắt nhỏ, bỏ hột, cho vào máy xay cùng với các nguyên liệu để xay nhuyễn, dùng uống trong ngày. Món này có tác dụng bổ dưỡng Tỳ vị, rất tốt cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém, ăn không tiêu.
Nước dứa, lê:
Dứa 1/2 trái, lê 1 trái, đường cát hoặc mật ong vừa đủ, 1 ít muối, nước lọc.
Cách làm: thơm gọt bỏ vỏ và mắt, lê gọt vỏ, hai thứ xắt hạt lựu, thêm nước vào xay nhuyễn rồi thêm đường hoặc mật ong vào khuấy đều, thêm ít muối. Món ăn này giúp cơ thể chống được thử nhiệt của mùa hè, bổ sung nước và muối khoáng, sinh tố cho cơ thể, bảo vệ làn da luôn được mát mẻ.
Nước sữa chua, cà chua:
Sữa chua 1 hộp, cà chua 2 trái, nước lọc, nước chanh vắt 1 muỗng canh.
Cách làm: cà chua rửa sạch, xắt hạt lựu, cho vào máy xay cùng các nguyên liệu khác, xay thành nước.
Món này giàu sinh tố A và sinh tố C, có tác dụng bồi dưỡng, chống nóng của mùa hè rất tốt.
Nước khổ qua, mật ong:
Khổ qua (mướp đắng) 1 trái, mật ong 2 muỗng canh.
Cách làm: khổ qua rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ, ép hoặc xay lấy nước, thêm mật ong vào khuấy đều là được.
Món này có tác dụng an thần, giải nhiệt độc, hạ hỏa, rất thích hợp trong mùa hè nóng nực.
Nước bí đao, gừng:
Bí đao 50 - 100g, gừng tươi vài lát, đường vừa đủ.
Cách làm: bí đao rửa sạch, xắt miếng nhỏ, cho bí đao, gừng tươi, nước 500ml vào nồi nấu nhỏ lửa còn khoang 150ml. Đem xuống thêm đường vào khuấy đều là được.
Món này có tác dụng giải khát, giải nhiệt, lợi tiểu, chống thử nhiệt nên rất thích hợp những lúc thời tiết oi bức khó chịu.
Thức uống dành cho người mất ngủ, giấc ngủ không sâu
Canh rau nhút, khoai sọ:
Rau nhút 100g tươi (hoặc 30g khô), khoai sọ 50g, lá sen 30g tươi (hoặc 10g khô), lá vông nem (hoặc lá lạc tiên) 12g khô. Sắc với 750ml nước, còn 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Người có tạng hàn, dễ tiêu chảy, không nên ăn rau nhút.
Canh hoa thiên lý, lá sen:
Hoa thiên lý 30g tươi (10g khô), lá sen 20g khô, lạc tiên 12g, lá vông 10g khô. Sắc với 750ml nước, còn 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Canh củ sen - hồng táo:
Củ sen 500g, hồng táo (táo đỏ) 200g. Hai thứ hầm chín nhừ, thêm đường phèn vừa đủ, dùng ăn nóng vào buổi chiều tối. Món ăn này còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh, khí lực dồi dào, da dẻ hồng hào, tươi nhuận.
Chè hồng táo - đậu phộng:
Hồng táo 20 quả, đậu phộng 100g, đậu đỏ 200g. Các loại đậu ngâm nước qua đêm cho mềm. Nấu với hồng táo cho chín nhừ, thêm đường cát vừa ăn. Dùng ăn nóng vào buổi chiều.
Có thể chỉ nấu hồng táo + đậu đỏ + đường phèn để ăn cũng có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon hơn.
Người có tuổi thường ít chú trọng đến việc bổ sung rau củ quả trong chế độ ăn uống do cơ hàm yếu và răng gãy rụng hoặc không còn khỏe. Tuy nhiên, người có tuổi có thể bổ sung bằng các loại thức uống ngon và có ích cho sức khỏe phần thiếu hụt này.
Đối với người cao tuổi, muốn có lợi ích khi sử dụng các thức uống, cần phân biệt thể tạng của từng người để chọn thức uống phù hợp. Người cao tuổi nên dùng các thức uống chế biến từ các loại rau quả không có vị quá chua, quá ngọt, quá đắng.
Các thức uống kể trên rất tốt cho sức khỏe của người cao tuổi.
Thức uống cho người đái tháo đường
Dùng vỏ dưa hấu (rửa sạch) 60g tươi, vỏ bí đao 30g, đậu đỏ 30g, lá sen tươi 50g. Nấu với 1 lít nước, sôi khoảng 10 - 15 phút, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.
Rau diếp quắn, tức cây xà lách Đà Lạt, ngày dùng 100 - 150g tươi rửa thật sạch, nấu với 1 lít nước, sôi khoảng 10 phút, ăn cả cái lẫn nước trong bữa ăn.
Có thể dùng rau diếp quắn dưới dạng rau tươi hoặc trộn dầu giấm.
Rau cần tây (cần thái) 100 - 200g tươi, rửa sạch, chần qua nước sôi rồi giã nhuyễn, vắt lấy nước lọc chia 2 lần uống sau bữa ăn.
Ngoài ra, tùy theo thể tạng của mình mà thường xuyên dùng nước ép của các loại trái cây, rau củ như: nho, lựu, táo tây, cam, bưởi, cà chua, thơm, lê, cần tây, cải bắp, cà rốt, dưa leo, cải xoong, củ sen… đều rất tốt cho sức khỏe.
Lương y Đinh Công Bảy/SKĐS