Cảnh báo cúm mùa khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp

Cập nhật ngày: 09/08/2022 05:55:02

Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời. 


Điều trị cho bệnh nhân cúm bị biến chứng viêm phổi nặng phải thở máy

Ngày 8-8, trước số ca mắc cúm mùa đang gia tăng nhanh tại nhiều địa phương, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa, bao gồm cả cúm A. Đặc biệt, triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay (nhất là sau khi ho, hắt hơi). Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng...

Theo Bộ Y tế, hàng năm, cả nước ghi nhận 600.000- 1 triệu ca mắc cúm mùa. Số mắc có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè - thu và đông - xuân. Qua báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, thời gian gần đây, số ca mắc cúm nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn là các trường hợp nhiễm cúm A nhưng không phải chủng độc lực cao. Từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm A (H5N1), A (H5N6), A (H5N8), A (H7N9).

Theo MINH KHANG (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn