Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường
Cập nhật ngày: 21/11/2017 06:27:33
Cùng với nền kinh tế phát triển nhanh chóng thì bệnh tiểu đường (đái tháo đường) không còn là bệnh hiếm gặp như trước đây nữa, bệnh tiểu đường có thể xảy ra với nhiều người ở thành thị hay nông thôn, nhưng hầu hết các trường hợp, bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa được với những thay đổi lối sống lành mạnh. Các nhà nghiên cứu bệnh này đã khuyên người bệnh tiểu đường thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Thực hiện chế độ ăn khoa học, kiểm soát đường huyết
Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao mà người tiểu đường không nên sử dụng như gạo trắng, bánh mì trắng, các thức ăn chế biến sẵn, bánh kẹo, đồ uống soda. Đặc biệt trước kia khi bệnh tiểu đường mới xuất hiện ở Việt Nam thì nhiều người cho rằng, miến - thức ăn chế biến từ củ dong, riềng thì tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng đây là kiến thức hoàn toàn sai lầm, miến là thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao, do vậy những người bệnh tiểu đường nên kiêng sử dụng miến là thực phẩm cho mình.
Nên sử dụng các thực phẩm cung cấp đường có nhiều chất xơ được gọi là đường phóng thích chậm hay các thức ăn có chỉ số đường huyết không cao. Các thức ăn này phóng thích chậm đường giúp giữ lượng đường huyết trong máu tăng chậm bởi vì chúng được tiêu hóa chậm hơn, do đó ngăn ngừa cơ thể sản xuất quá nhiều Insulin. Nó cũng cung cấp năng lượng lâu dài và giúp no lâu hơn.
8 nguyên tắc ăn uống trong bệnh đái tháo đường:
1. Ăn nhiều rau không tinh bột, đậu và trái cây như: táo, lê, đào, chuối, xoài, đu đủ... vì các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp với người bệnh tiểu đường
2. Ăn các loại ngũ cốc tự nhiên, chế biến theo kiểu truyền thống và không nên ăn đồ ăn chế biến sẵn.
3. Hạn chế khoai tây trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và mì sợi trắng để món ăn phụ nhỏ.
4. Hạn chế đồ ngọt tập trung bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao chẳng hạn như kem. Giảm nước ép trái cây không nhiều hơn 1 ly/ngày. Hoàn toàn loại bỏ các đồ uống có đường ngọt.
5. Ăn lành mạnh của một loại protein ở hầu hết các bữa ăn, chẳng hạn như cá, đậu, hoặc thịt gà không da.
6. Chọn các loại thực phẩm với chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, bơ, dầu thực vật rất tốt cho người tiểu đường. Hạn chế chất béo bão hòa từ sữa và các sản phẩm khác từ động vật. Loại bỏ hoàn toàn các chất béo trong đồ ăn nhanh và chế biến sẵn.
7. Có ba bữa ăn chính và một hoặc hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày và đặc biệt không bỏ bữa sáng.
8. Ăn chậm và dừng lại khi thấy vừa đủ.
TTTTGDSK ( tổng hợp)