Đồng Tháp triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú
Cập nhật ngày: 20/05/2017 06:30:09
ĐTO - Chiều 19/5/2017, tại TP.Cao Lãnh đã diễn ra hội nghị Triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT Đồng Tháp tổ chức.
Tham dự hội nghị có ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ công tác học sinh, sinh viên (HSSV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, Công ty Ajinomoto Việt Nam, cùng 150 đại biểu đến từ Phòng GD&ĐT các huyện, thị, thành; ban giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú của 44 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
Giao diện chính của phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng"
Đây là phần mềm thuộc dự án “Bữa ăn học đường”, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.
Phần mềm được cung cấp miễn phí trên website www.buaanhocduong.com.vn, cho phép người dùng chọn thực đơn từ ngân hàng sẵn có, đã cân bằng dinh dưỡng với 120 thực đơn, trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.
Theo lãnh đạo Công ty Ajinomoto thì, phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.
Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto triển khai từ năm 2012, đến nay được nhân rộng tại 15/63 tỉnh, thành trong cả nước.
Các đại biểu tham dự hội nghị được chia sẻ về phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng"
Phát biểu tại hội nghị, ông Ngũ Duy Anh cho rằng: “Với việc triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng này trên toàn quốc, các trường tiểu học sẽ có điều kiện chuẩn hóa quy trình chế biến bữa ăn bán trú, đủ dinh dưỡng, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh, góp phần hoàn thành mục tiêu chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030”.
Bà Nguyễn Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp thống nhất cao với việc triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”.
Thời gian tới Sở GD&ĐT sẻ chỉ đạo, hướng dẫn các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú triển khai áp dụng phần mềm phù hợp với điều kiện địa phương và gia đình.
Được biết, tỉnh Đồng Tháp hiện có 44 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh.
K.N