Giữ an toàn thực phẩm trong thời tiết nắng nóng
Cập nhật ngày: 06/05/2017 06:54:52
ĐTO - Thời tiết nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm thực phẩm. Phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thực phẩm bày bán dưới lòng đường
Chị Nguyễn Thị Thủy, bán hàng rong trên đường Trương Định, phường 1, TP.Cao Lãnh cho biết, ngày thường chị bán được khoảng 50 ly nước, còn những ngày nắng nóng bán được gấp đôi...”. Những ngày nắng nóng, không chỉ những xe đẩy cố định tụ tập trên đường mà ở khu vực cổng trường học, vào giờ học sinh đến trường hoặc giờ tan trường có các xe hàng rong xi rô đá bào, kem, nước sâm... tấp nập người mua. Nắng nóng còn mang lại lợi nhuận cho những cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá nhỏ, lẻ. Anh Nguyễn Văn Hậu - cơ sở phân phối nước đá tại chợ Tháp Mười cho biết: “Thông thường, mỗi ngày quán cà phê cần khoảng 3 bao đá tinh khiết, những ngày nóng họ cần 6 bao, hay 8 bao là bình thường...”. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là do nhu cầu tiêu dùng nước đá tăng cao nên một số cơ sở để nước đá vương vãi dưới sàn gạch, khi cần thì dùng móc móc lên xe, chở đi giao. Một số quán nhậu cần nước đá đã chặt nhỏ, hoặc xay nhuyễn thì người bán để nước đá vào máy xay nhuyễn, bỏ qua công đoạn rửa. Số lượng nước đá được bán ra tăng gấp đôi, nhưng việc bảo quản nước đá của một số đại lý rất sơ sài; nước đá để trong những thùng mốp xốp đã ố vàng, cáu bẩn. Một số đại lý nước đá trên đường Lê Lợi, phường 2, TP.Cao Lãnh, nước đá cây để dưới sàn nhà, khi cần xay sẽ dùng móc móc lên để vào máy xay nhuyễn sau đó mang đi giao. Người tiêu dùng, nếu kỹ thì rửa nước đá lại, không thì để vào sử dụng trực tiếp; chưa kể một số bao chứa nước đá, ít được giặt rửa, cát bụi bám vào...
Không chỉ nước đá được bảo quản sơ sài, hiện tại tình trạng bảo quản thực phẩm của một số người bán tại các chợ cũng kém vệ sinh. Đặc biệt là tại các chợ buôn bán cho công nhân, người lao động tại TP.Sa Đéc, Tháp Mười... cá, thịt được bày biện ra đường; một số nơi để nguyên thau cá, ba khía... đã làm sạch dưới lòng đường, bất kể bụi bẩn, ruồi bu quanh. Đối với một vài loại thực phẩm chế biến sẵn như nem, bì, chả có lúc nổi mốc trắng do bảo quản không cẩn thận trong thời tiết nắng nóng...
Trong tháng 4/2017, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã có văn bản tăng cường đảm bảo ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè. Do đây là thời điểm ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp do thiếu nước sạch chế biến, vệ sinh dụng cụ, nhu cầu sử dụng nước giải khát, nước đá tăng cao... Cục ATTP đã giao địa phương chủ động kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh; chủ động xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để cảnh báo cho cộng đồng. Sở Y tế Đồng Tháp đã chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các ngành liên quan phối hợp kiểm tra chất lượng nước đóng chai, cơ sở sản xuất nước đá trên địa bàn tỉnh; cấp giấy công bố hợp quy định ATTP đối với các sản phẩm bánh ngọt, bột, khô, nước tương, hủ tíu...; cấp gần 70 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở nước uống đóng chai, sản xuất nước đá, kinh doanh dịch vụ ăn uống...
Phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm trong thời tiết nắng nóng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã ôi thiu, hỏng mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng; mọi người cần thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, lựa chọn, sơ chế, bảo quản thực phẩm an toàn.
C.Phương