Nhà thuốc Nam trong Trạm y tế - địa chỉ từ thiện ở vùng biên

Cập nhật ngày: 05/12/2023 15:58:19

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231205035919DT5-4.mp3

 

ĐTO - Đến Trạm y tế xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, nhiều người rất ấn tượng với sự ngăn nắp, sạch sẽ, đặc biệt nơi đây còn thực hiện việc khám, chữa bệnh bằng phương pháp Đông - Tây y kết hợp rất hiệu quả, được Nhân dân ủng hộ và đánh giá cao.


Bác sĩ Nguyễn Thành Sang (thứ 2 từ trái sang)  hốt thuốc cho người bệnh (
Ảnh: Hoàng Tiễn)

Trạm y tế xã Bình Phú có chức năng, nhiệm vụ quản lý, giám sát, theo dõi, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn xã; tham mưu, đề xuất cho Đảng ủy, UBND xã, Trung tâm Y tế huyện các giải pháp về phòng, chống dịch bệnh và các lĩnh vực khác có liên quan. Qua gần gũi tiếp xúc thường xuyên với người dân, thấu hiểu nhu cầu của người dân nơi đây, bác sĩ Đông y Nguyễn Thành Sang - Trưởng Trạm y tế xã Bình Phú, cho biết: “Nếu chỉ dừng lại ở công việc đó thì trạm của chúng tôi mỗi ngày khám, cấp thuốc cho hơn 35 bệnh nhân. Nhưng thực tế ở địa phương, bà con bệnh nhiều, nhất là người lớn tuổi, đa phần có hoàn cảnh nghèo, khó khăn. Trạm thì đôi khi không đủ số lượng, chủng loại thuốc. Hơn nữa, bà con thường “rỉ” tai nhau về những cây, cỏ trị được bệnh. Từ ý nghĩ và lương tâm thôi thúc, tôi quyết tâm đem nghề Đông y phục vụ bà con, vậy là tôi xin lãnh đạo ngành, chính quyền địa phương và được sự đồng ý, động viên từ cấp trên nên tôi triển khai mở Phòng chẩn trị hốt thuốc Nam miễn phí tại Trạm y tế xã Bình Phú...”.

Đến nay, Phòng chẩn trị hốt thuốc Nam đã hình thành và Tổ tầm dược với 13 thành viên do chú Trần Văn Thế làm Tổ trưởng. Nhiệm vụ của tổ đi sưu tầm những cây thuốc về chặt hoặc bào thành lát, phơi, sấy khô cung cấp cho nhà thuốc để trị bệnh cho bà con. Vì vậy, nguồn thuốc Nam cung cấp cho nhà thuốc của trạm rất phong phú, phục vụ được nhiều bệnh nhân, trong và ngoài xã đến khám. Sau thời gian hoạt động, số lượt người đến khám, lấy thuốc về sắc uống ngày càng đông. Trong năm 2022, số lượt người đến khám là 1.150 lượt, cấp 5.750 thang thuốc Nam. Năm 2023, số lượt người đến khám là 1.592 lượt, cấp 9.950 thang thuốc Nam. Ngoài ra, có những bệnh nhân, bác sĩ còn điều trị theo hướng kết hợp châm cứu và cấp phát thuốc Đông dược, Tây dược theo chế độ bảo hiểm y tế để bệnh nhân mau hết bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng, cho biết: “Mô hình nhà thuốc Nam trong Trạm y tế xã, huyện Tân Hồng duy nhất chỉ có tại xã Bình Phú. Vì Trưởng trạm Nguyễn Thành Sang là bác sĩ y học cổ truyền, bác sĩ Sang cũng là người năng động, có nhiều sáng kiến. Hàng năm, Trạm y tế xã Bình Phú được đánh giá là tốt. Năm 2021 được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua với thành tích “Trạm y tế xã Bình Phú, huyện Tân Hồng - Đơn vị dẫn đầu các khối thi đua ngành y tế năm 2021”.

Từ khi thành lập Phòng chẩn trị hốt thuốc Nam trong Trạm y tế xã Bình Phú, người dân trong và ngoài xã rất đồng tình ủng hộ, xem trạm như địa chỉ tin cậy, quen thuộc, cứ vào thứ 5 mỗi tuần, đến trạm để lấy thuốc đem về sắc uống. Như trường hợp bà Nguyễn Thị Thủy ngụ huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, bị tai biến, phát âm giọng nói, đi đứng khó khăn, sau hơn 2 tháng đến lấy thuốc uống, sức khỏe đã khá hơn trước. Ông Nguyễn Văn Be ngụ xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng bị tai biến đi nhiều nơi trị bệnh không thuyên giảm. Nhờ bác sĩ Sang khám bệnh và điều trị nên gần 2 năm nay, cơ thể khỏe hơn.

Ông Nguyễn Văn Tuội - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phú, cho biết: “Mô hình Phòng chẩn trị hốt thuốc Nam miễn phí trong Trạm y tế, do bác sĩ Đông y Nguyễn Thành Sang - Trưởng trạm phụ trách, hoạt động rất có hiệu quả, được Nhân dân hoan nghênh, ủng hộ. Đảng ủy, UBND xã đánh giá cao về chất lượng hoạt động của mô hình này. UBND xã luôn tạo điều kiện để Trạm y tế cũng như bác sĩ Sang phục vụ bệnh nhân tốt hơn...”.

Đỗ Hoàng Tiễn

Gửi bình luận của bạn