Phối hợp thực hiện hiệu quả công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 05/05/2024 05:36:04

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240505053700dt3-1.mp3

 

ĐTO - Từ đầu năm 2024 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tập trung thực hiện thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền. Qua đó, tác động tích cực đến ý thức người sản xuất, người tiêu dùng trong việc đảm bảo ATTP theo quy định, phòng ngừa các nguy cơ, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.


Lãnh đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (bên phải) kiểm tra, trao đổi với chủ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm tại huyện Hồng Ngự

Chi Cục ATVSTP thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo quy định đã tiếp nhận các hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hồ sơ tự công bố sản phẩm và tiến hành cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho gần 200 trường hợp. Chi Cục ATVSTP phối hợp cùng các ngành liên quan, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai các hoạt động kiểm tra thường niên, đột xuất về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong toàn tỉnh; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tại các sự kiện lễ hội, giải đấu thể thao trong tỉnh thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của ngành y tế. Qua kiểm tra trực tiếp hơn 1.700 cơ sở, có 95 cơ sở còn lỗi vi phạm như: sử dụng người không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; tiến hành phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở với lỗi vi phạm sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay...

Bên cạnh đó, Chi Cục ATVSTP cùng các đơn vị liên quan tiến hành giám sát đối với hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin trường học, các quầy hàng có kinh doanh thực phẩm tại lễ hội. Qua giám sát, đã tiến hành lấy mẫu thực hiện xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu liên quan đến hàn the, phẩm màu, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật..., Chi Cục ATVSTP tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP Cao Lãnh. Nội dung tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn trong việc sử dụng các dụng cụ chế biến thực phẩm; tập huấn chuyên môn cho cán bộ, nhân viên làm công tác ATTP về kỹ năng tham mưu xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực ATTP; tập huấn bảo đảm ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố tại các khu vực chợ, điểm mua bán...

Tại các huyện, thành phố, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế phối hợp tuyên truyền 1.000 lượt phát thanh về cách lựa chọn thực phẩm an toàn, phòng, chống ngộ độc thực phẩm từ thịt cóc, cách chọn thực phẩm tươi sạch... Đồng thời tổ chức các hội thảo, nói chuyện chuyên đề, hướng dẫn tuân thủ các nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Tiến hành kiểm tra hơn 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, lấy mẫu xét nghiệm nhanh và nhắc nhở các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo ATTP theo quy định. Trên các tuyến đường chính, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố phối hợp treo băng - rôn, phát tờ gấp tuyên truyền đến người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh không sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trong tháng 4/2024, đảm bảo ATTP, tránh các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, từ ngày 15/4 - 15/5/2024 trên phạm vi toàn tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, huyện, thành phố tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, căn tin trường học; kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm; tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ sở chế biến, kinh doanh các nguyên tắc chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.

Hưởng ứng các hoạt động trong Tháng hành động vì ATTP, tại TP Hồng Ngự, Trung tâm Y tế phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền lưu động trên các trục đường chính, khu dân cư, khu vực chợ; vận động các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm treo băng - rôn hưởng ứng Tháng hành động tại cơ sở. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu, kiểm tra nhanh tại chỗ, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn