Phân rơm tăng giá

Cập nhật ngày: 21/06/2017 09:56:37

ĐTO - Trong quá trình canh tác, người dân trồng hoa rất chăm chút trong việc chọn giá thể sao cho phù hợp với sự phát triển của hoa. Theo nông dân trồng hoa, loại giá thể quan trọng nhất là phân rơm, nhưng loại nguyên liệu này cứ theo đà tăng giá khiến người trồng hoa phải lo lắng.


Lượng phân rơm cung cấp về Làng hoa Sa Đéc ngày càng ít

Ghi nhận thực tế, tuy là tỉnh nằm ở ngay vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long nhưng nông dân trồng hoa Sa Đéc luôn trong tình trạng không đủ phân rơm để sản xuất, vì vậy giá phân rơm được đẩy lên cao ngất ngưởng.

Những năm trước đây vào mùa khô, lượng phân rơm phong phú và giảm giá sâu nhưng năm nay mặc dù vụ lúa hè thu đã thu hoạch gần xong nhưng lượng phân rơm không nhiều, giá bán lại ở mức cao.

Hiện tại ở Làng hoa Sa Đéc, mỗi bao phân rơm có giá bán từ 65.000 – 70.000 đồng, tăng 5.000 đồng/bao so với tháng trước. Với mức giá này, nếu chỉ sử dụng phân rơm làm nguyên liệu chính thì người trồng khó có lời.

Để tiết kiệm chi phí sản xuất cũng như chủ động nguồn phân rơm để trồng hoa, hiện nay nhiều nông dân đã sử dụng các vật liệu thay thế như tro trấu, xơ dừa... để giảm chi phí đầu ra, tăng tính cạnh tranh. Với đà này, người trồng hoa lo vào vụ sản xuất Tết sẽ không có rơm để sản xuất.

Theo các hộ bán phân rơm, sở dĩ năm nay phân rơm khan hiếm và giá tăng cao là do gần đây thời tiết có mưa nhiều, rơm không thể phơi nên lượng hàng giảm mạnh. Hơn nữa, vài năm trở lại đây, sau khi thu hoạch lúa người dân bán rơm cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang nước ngoài nên lượng phân rơm ngày càng khan hiếm.

Trang Huỳnh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn