Chưa đủ điều kiện để cải cách chính sách tiền lương

Cập nhật ngày: 08/06/2023 05:56:33

Ngày 7/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội (ĐB) Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) về vấn đề chế độ chính sách dành cho cán bộ y tế để cán bộ y tế yên tâm công tác và cống hiến.


Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: VIẾT CHUNG)

Theo ĐB, bác sĩ có thời gian đào tạo kéo dài hơn so với các ngành nghề khác (6 năm), sau ra trường phải thực hành 18 tháng mới đủ điều kiện hành nghề, trong quá trình hành nghề phải thường xuyên cập nhật kiến thức ngắn hạn và dài hạn với kinh phí khá cao... Trong khi đó, mức lương khởi điểm của các chức danh chuyên môn có yêu cầu trình độ đại học đều được đánh đồng theo mức bậc 1, hệ số 2,34 x mức lương cơ sở là chưa thực sự phù hợp. ĐB đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, nhằm giải quyết vấn đề nêu trên.


Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng)

Trả lời ĐB, Thủ tướng cho rằng, hiện nay, cán bộ, công chức, viên chức nói chung và viên chức ngành y tế nói riêng đang được thực hiện chế độ tiền lương theo quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP. Ngoài các chế độ áp dụng chung đối với viên chức theo nghị định trên, viên chức ngành y tế còn được áp dụng các chế độ đặc thù như được rút ngắn thời gian tập sự còn 9 tháng (quy định chung là 12 tháng) do đặc thù về thời gian đào tạo dài (6 năm đối với bác sĩ); được xếp lương cao hơn khi tuyển dụng lần đầu đối với bác sĩ nội trú (xếp bậc 2 hệ số lương 2,67 của chức danh bác sĩ); được hưởng các chế độ đặc thù (gồm: chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề y tế; phụ cấp thường trực, phụ cấp chống dịch, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật; chế độ đối với bác sĩ trong thời gian đi luân phiên; chế độ phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn bản).

Như vậy, tổng thu nhập của viên chức ngành y tế (bao gồm các chế độ áp dụng chung đối với viên chức và các chế độ đặc thù nêu trên) là có cải thiện hơn so với ngành, nghề khác, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với ngành y tế.

Thủ tướng cũng cho rằng, Nghị định số 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương hiện hành đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (trong đó có viên chức ngành y tế) thực hiện từ năm 2004 đến nay đã phát sinh nhiều hạn chế, bất cập và còn thấp so với mặt bằng thu nhập trên thị trường lao động và yêu cầu cuộc sống của người hưởng lương. Do đó, tại Hội nghị Trung ương 7 khóa XII của Đảng đã ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Đây là cơ sở để xây dựng Nghị định của Chính phủ thay thế Nghị định số 204/2004/NĐ-CP nêu trên. Tuy nhiên, do tác động bất lợi của nhiều yếu tố ở trong nước và quốc tế, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 nên chưa đủ điều kiện để cải cách chính sách tiền lương.

Trong thời gian chưa thực hiện cải cách tiền lương, để bảo đảm phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội và khả năng ngân sách nhà nước, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ chủ động phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định số 24/2023/NĐ-CP ngày 14/5/2023 điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.490.000 đồng/tháng lên mức 1.800.000 đồng/tháng (tăng thêm 20,8%) từ ngày 1/7/2023 đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Đồng thời, Chính phủ giao Bộ Nội vụ chủ trì hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW (trong đó có ý kiến của ĐB về tiền lương của viên chức ngành y tế), trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo PHAN THẢO (SGGP)

Gửi bình luận của bạn