Chung tay, góp sức chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Cập nhật ngày: 08/01/2023 06:18:43

Tối 7/1, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp các đơn vị tổ chức chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 16.


“Ca cảnh Bác Hồ, các thầy cô giáo và học sinh” trong Chương trình Mùa xuân cho em

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; các nhà tài trợ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong năm vừa qua…

“Mùa xuân cho em” lần thứ 16 năm 2023, với chủ đề “Chắp cánh ước mơ” hướng tới những nghĩa cử cao đẹp dành cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa nhân dịp Tết Quý Mão. Đồng thời, đây là dịp tri ân các đơn vị, tổ chức, cá nhân tích cực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn cả nước.

Sau 15 năm tổ chức, chương trình “Mùa xuân cho em” đã vận động được hơn 1.300 tỷ đồng và hỗ trợ cho gần 4 triệu lượt trẻ em thông qua các chương trình: Cấp học bổng, cung cấp hệ thống nước sạch, hỗ trợ phẫu thuật trẻ em mắc các bệnh dị tật tim bẩm sinh, dị tật về mắt, dị tật vận động; xây dựng lớp học, nhà nội trú cho trẻ em vùng khó khăn, miền núi; giúp đỡ trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ; cứu trợ kịp thời cho các em vùng thiên tai, bệnh dịch...

Năm 2022, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã huy động số tiền là 105,516 tỷ đồng và hỗ trợ cho khoảng 125.980 lượt trẻ em. Theo đó, Quỹ đã hỗ trợ trẻ em khám sàng lọc, phân loại cho trẻ em tại các vùng khó khăn, hỗ trợ phẫu thuật tim, phẫu thuật nụ cười, phẫu thuật dị tật vận động; hỗ trợ dụng cụ học tập, xe đạp, xe lăn… cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; xây dựng các điểm trường, cầu đến lớp, điểm vui chơi dành cho các em học sinh vùng đặc biệt, khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ dinh dưỡng thông qua các chương trình, dự án...

Tại “Mùa xuân cho em” lần thứ 16, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp nhận hơn 107 tỷ đồng của gần 50 đơn vị, cá nhân dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong năm 2023.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi lời tri ân và đánh giá cao sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đồng sức, đồng lòng trợ giúp trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước có điều kiện sống và phát triển tốt hơn trong thời gian qua.


Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Chương trình Mùa xuân cho em

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025, trong đó có các chỉ tiêu, nhiệm vụ về trẻ em.

Mặc dù công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đã có nhiều tiến bộ đáng mừng, nhưng hiện nước ta vẫn còn khoảng 6,8% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tình hình xâm hại trẻ em, nhất là bạo lực với trẻ em nhỏ tuổi, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng tiếp tục diễn biến phức tạp; còn nhiều trẻ em bị đuối nước, thương tích, tai nạn thương tâm, trong đó không ít trường hợp do sự tắc trách, bất cẩn, thiếu trách nhiệm của người lớn gây ra. Trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa được tiếp cận tốt với các điều kiện để phát triển toàn diện. Quyền được tham gia vào các vấn đề về trẻ em chưa được thực hiện đầy đủ…

Thực trạng đó đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, cùng với Đảng, Nhà nước tiếp tục chăm lo cho trẻ em - những chủ nhân tương lại của đất nước. Thông qua chương trình nêu trên, Phó Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng hệ thống chính trị các cấp và toàn xã hội tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về trẻ em; quan tâm một cách sâu sắc và có hành động thiết thực đối với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em nói chung và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam nói riêng, để "không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau", để mọi trẻ em được tiếp cận đầy đủ cơ hội trở thành những công dân có ích cho đất nước.


Các nhà tài trợ tiêu biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trong chương trình

Nhân dịp này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trao Bằng khen tặng 3 đơn vị và cá nhân, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2022.

Trước đó, chiều cùng ngày tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã gặp mặt 50 đại biểu là các nhà tài trợ tiêu biểu, đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động vì trẻ em năm 2022 trong chương trình “Tri ân những tấm lòng vàng”; đồng thời kêu gọi sự ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đồng sức, đồng lòng trợ giúp trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên cả nước có điều kiện sống và phát triển tốt hơn trong những năm tiếp theo.

Theo NHẬT ANH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn