Động đất khu vực biên giới Myanmar-Trung Quốc gây rung lắc công trình cao tầng ở Hà Nội

Cập nhật ngày: 17/11/2023 13:59:55

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, vào hồi 1 giờ 37 phút 16 giây ngày 17/11 (Giờ GMT) tức 8 giờ 37 phút 16 giây ngày 17/11 (giờ Hà Nội) xảy ra trận động đất khu vực biên giới Myanmar-Trung Quốc, ở tọa độ 99.46N-21.21E. Trận động đất có độ sâu khoảng 48km, độ lớn (M) 5.4, cấp độ rủi ro thiên tại là 0. Trận động đất đã lan truyền, gây rung lắc một số công trình cao tầng tại Hà Nội.


Bản đồ tâm chấn trận động đất.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, khu vực biên giới Myanmar-Trung Quốc thường xuyên có hoạt động động đất. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi các trận động đất tại đây.

Ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 5.4 nêu trên đã khiến người dân tại một số công trình cao tầng ở Hà Nội cảm nhận được sự rung lắc và tâm lý lo lắng.

Giải thích hiện tượng này, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh cho biết, trận động đất có độ lớn 5.4 nêu trên là trận động đất có độ lớn trung bình, lan truyền đến nơi xa nên vẫn gây rung lắc các công trình cao tầng ở các nơi đó. Vì thế, trận động đất này có thể gây rung lắc một số nhà cao tầng tại Hà Nội, nhưng không gây nguy hiểm cho công trình và người. Các công trình thấp có thể không cảm nhận được.

Từ thực tế các trận động đất từ xa từng xảy ra trước đây và trận động đất có độ lớn 5.4 tại khu vực biên giới Myanmar-Trung Quốc nói trên gây ảnh hưởng đến một số công trình cao tầng tại Hà Nội, nhất là tâm lý lo lắng của người dân, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh cho rằng, sự rung lắc tại các công trình là do người dân cảm nhận, vì thế cần thiết phải có thiết bị đo để định lượng sự ảnh hưởng đó bằng các số liệu cụ thể.

Hà Nội cần lắp đặt một số thiết bị quan trắc ở khu vực nhà cao tầng để đánh giá, định lượng các ảnh hưởng của động đất từ xa. Thiết bị có thể được lắp đặt tại một số tầng của nhà cao tầng để đo mức độ rung lắc khác nhau ở độ cao các tầng, từ đó xác định được mức độ ảnh hưởng cụ thể.

Hiện nay, Hà Nội chưa có thiết bị đo đạc nào. Trạm quan trắc của Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần chỉ xác định được vị trí, độ lớn của các trận động đất, không đo được mức độ rung lắc của công trình.

Theo HÀ LINH (NDO)

Gửi bình luận của bạn