Thanh Hóa:
Từng bước hợp thức hóa việc dùng “bùi nhùi”

Cập nhật ngày: 02/02/2013 08:10:30

Từ ném "bùi nhùi" để bắt quái xế...

Những năm trước đây, trên địa bàn TP Thanh Hóa thường xuyên xảy ra tình trạng thanh thiếu niên chạy xe máy tốc độ cao, lạng lách đánh võng, vượt đèn đỏ. Đêm đêm, nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập, tổ chức đua xe máy trái phép, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.


Các phương tiện đua xe trái phép trong đêm Noel vừa qua bị công an dùng bùi nhùi lưới bắt giữ. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra gây bức xúc trên địa bàn. Mặc dù, Công an TP Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt các biện pháp như: tăng cường tuần tra, tổ chức vây bắt, dùng rào chắn, bắn sơn... nhưng vẫn không có kết quả. Tình trạng lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Ngô Trọng Bình, nhà số 11, đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa bức xúc nói: “Bất kể ban ngày hay ban đêm chúng thích đua là đua nhất là khoảng 9-10h đêm, khi tín hiệu đèn giao thông lúc đó không còn đèn xanh, đèn đỏ nữa. Đã đi đua xe là phóng bạt mạng, nên có muốn qua đường mà gặp đám đua xe thì không ai dám đi. Tình trạng đó chấm dứt đi bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu”.

Từ thực tiễn đấu tranh với các đối tượng sử dụng xe máy để cướp giật, đua xe trái phép trên địa bàn, Công an TP Thanh Hóa phải dùng "bùi nhùi" lưới đánh cá – một loại lưới cước mắt nhỏ để làm công cụ vây bắt các “quái xế”. “Độc chiêu” này là sáng kiến do Trung tá Vũ Quốc Tường, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông TP Thanh Hóa đề xuất.

Khi phát hiện người điều khiển xe máy vi phạm, cảnh sát ra tín hiệu yêu cầu dừng xe. Nếu người điều khiển chống đối, lạng lách bỏ chạy thì lực lượng cảnh sát giao thông sẽ ném “bùi nhùi” vào bánh sau xe máy để khống chế tốc độ.

... Đến ống phóng "bùi nhùi"

Với cách làm này, dịp Tết và 3 tháng đầu năm ngoái, Cảnh sát giao thông TP Thanh Hóa đã chặn bắt trên 200 phương tiện đua xe, lạng lách, đánh võng, lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Đại tá Lê Văn Nghiêm, Trưởng công an TP Thanh Hóa cho rằng, biện pháp quăng bùi nhùi lưới đặc biệt hữu hiệu khi lực lượng tổ chức chặn bắt, giải tán nhiều nhóm đua xe trái phép vào ban đêm. Đặc biệt hạn chế được tai nạn khi các đối tượng cố tình chạy trốn, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cảnh sát thực thi nhiệm vụ:

“Để làm được điều đó thì phải chuẩn bị và tập huấn rất công phu. Khi ném phải ném xuống nền đường, nhằm vào giữa xe đang lao tới. Khi lưới nằm dưới đất và xe phóng với tốc độ rất cao thì sẽ hút lưới và dính vào may-ơ, chân chống, cần số, khi đó may-ơ bị bó lại và phải chạy từ từ, khoảng 20-30m xe mới dừng lại. Khi dừng rồi thì cảnh sát giao thông xuất hiện, bắt giữ đưa về xử lý”, Đại tá Lê Văn Nghiêm cho biết.

Tuy nhiên, do đây là cách làm mới, lại chưa được pháp luật quy định, nên đã gây phản ứng nhiều chiều trong xã hội. Công an tỉnh Thanh Hóa phải tạm dừng để tiếp tục nghiên cứu. Chỉ chờ có thế, các đối tượng đua xe lại mặc sức tung hoành, tình trạng đua xe, đánh võng, lạng lách tái diễn và có phần phức tạp hơn.

Do vậy gần đây, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục sử dụng bùi nhùi lưới để ngăn chặn hành vi đua xe trái phép. Trung tá Nguyễn Đức Toàn, Đội trưởng Đội tuyên truyền - hướng dẫn điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sau nhiều lần họp rút kinh nghiệm và nhân rộng, đến thời điểm hiện nay giải pháp này đã được đa số nhân dân đồng tình ủng hộ. Chúng tôi chỉ tập trung xử lý mạnh đối với các trường hợp đặc biệt, đó là những hành vi khi phát hiện đi xe lạng lách, đi tốc độ cao gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu của đua xe thì chúng tôi mới xử lý, không thực hiện phổ biến, không thực hiện với các trường hợp vi phạm giao thông bình thường”.

“Đua xe trái phép không chỉ là hành vi phạm an toàn giao thông mà là một loại tội phạm, đe dọa sự an toàn cho cộng đồng. Đã là tội phạm thì cần phải sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để khống chế, đưa ra xử lý trước pháp luật”, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoa đã khẳng định như vậy.

Tuy nhiên, theo ông, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung và hoàn thiện để phù hợp với pháp luật và tạo sự đồng thuận trong xã hội. “Hiện nay chúng tôi có 2 hướng, một là làm văn bản báo cáo Bộ Công an cho phép nghiên cứu sử dụng bùi nhùi lưới để từng bước hợp pháp hóa. Thứ hai, là phối hợp với đơn vị kỹ thuật của quân đội để hoàn thiện về mặt hình thức, cũng như nội dung chất lượng của biện pháp này, bằng cách chúng tôi sẽ sản xuất chế tạo một loại ống phóng.

Bùi nhùi lưới nằm trong ống phóng với một tốc độ ổn định, độ chính xác cao. Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động có thể sử dụng ống phóng bùi nhùi lưới này như một công cụ để làm giảm tốc độ, từ đó chặn bắt đối tượng và đưa ra xử lý trước pháp luật”, Đại tá Khương Duy Oanh cho hay.

Biện pháp ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép bằng bùi nhùi của Công an Thanh Hóa thực tế đã và đang mang lại hiệu quả và đang dần được xã hội chấp nhận. Chính vì thế, tại buổi làm việc với Hà Nội về công tác đảm bảo an toàn giao thông và trật tự xã hội trong dịp Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Hà Nội học tập cách làm này của Thanh Hóa để ngăn chặn tình trạng đua xe ở Thủ đô./.

VOV

Gửi bình luận của bạn