Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả vụ sạt lở trên đèo Bảo Lộc

Cập nhật ngày: 31/07/2023 11:18:46

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Lâm Đồng khắc phục nhanh hậu quả vụ sạt lở đất trên đèo Bảo Lộc, khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn những người bị mất tích, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn.


Các lực lượng, phương tiện được huy động tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở trên đèo Bảo Lộc

Sáng 31/7, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký ban hành Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung khắc phục hậu quả sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng và chủ động ứng phó với mưa lớn các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ.

Công điện nêu rõ, những ngày qua, tại một số địa phương khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ, ảnh hưởng lớn đến giao thông và đời sống của người dân. Đặc biệt, ngày 30/7, trên Quốc lộ 20, đoạn qua đèo Bảo Lộc xảy ra vụ sạt lở đất làm 3 chiến sĩ cảnh sát giao thông và 1 người dân bị vùi lấp.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức khắc phục nhanh hậu quả vụ sạt lở đất nêu trên, khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn những người bị mất tích; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn; phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện chế độ, chính sách đối với các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát bị nạn theo quy định; chỉ đạo đánh giá, xác định cụ thể nguyên nhân và rút kinh nghiệm về sự cố sạt lở; kiểm tra, rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các khu vực có nguy cơ sạt lở, có phương án chủ động bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 20 và các trục giao thông chính trên địa bàn tỉnh.

Giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp các địa phương, nhất là UBND tỉnh Lâm Đồng, chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương xử lý, khắc phục ngay các vị trí bị sạt lở, ngập sâu, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập úng để có biện pháp cụ thể, bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến Quốc lộ, các trục giao thông chính, nhất là tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và tuyến Quốc lộ 20 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.


Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường

Nhằm khắc phục hậu quả vụ sạt lở nêu trên và chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ban, bộ, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các tỉnh chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Cũng trong sáng nay, 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng có công điện hỏa tốc về khẩn trương triển khai các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND TP Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai chỉ đạo lực lượng công an, quân đội và các lực lượng tại địa phương huy động, tăng cường nhân lực, máy móc, phương tiện, thiết bị để tổ chức cứu hộ, cứu nạn tại khu vực sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc.

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố trực thuộc kiên quyết di dời (cưỡng chế khi cần thiết), sơ tán ngay các hộ dân khu vực chân núi, khu vực có độ dốc lớn, nguy hiểm, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Như Báo Nhân Dân thông tin, chiều 30/7, xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng trên đèo Bảo Lộc vùi lấp 3 cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông và 1 người dân.

Tỉnh Lâm Đồng đã triển khai lực lượng hàng trăm chiến sĩ, phương tiện tổ chức cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm các nạn nhân. Tối 30/7, đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân, sáng 31/7, công tác tìm kiếm nạn nhân còn lại đang được triển khai.

Theo MAI VĂN BẢO (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn