Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm giá thịt heo về mức hợp lý
Cập nhật ngày: 03/11/2020 05:46:56
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về điều hành giá cả những tháng còn lại năm 2020.
Ảnh minh họa
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để kịp thời có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp theo thẩm quyền, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao vào dịp cuối năm và các hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt của người dân miền Trung đang khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; chủ động chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thường tăng cao vào cuối năm (dịp Tết Dương lịch, Noel, mùa cưới hỏi, Tết Nguyên đán) để hạn chế tăng giá.
Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, hài hòa giữa các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm hướng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng sớm hồi phục. Kiểm soát lạm phát cơ bản bình quân năm 2020 ở mức dưới 3%.
Kiểm soát chặt chẽ đối với công tác kê khai giá; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá và kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công.
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật về cơ chế chính sách quản lý, điều hành giá cho phù hợp với thực tế hiện nay; đồng thời, chú trọng rà soát các nội dung còn chồng chéo, vướng mắc, chưa thống nhất về cơ chế quản lý điều hành, phân công, phân cấp, chưa xác định rõ cơ quan chủ trì, phối hợp trong việc triển khai Luật giá với các Luật chuyên ngành.
Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả và quyết liệt các biện pháp trong công tác kiểm soát dịch bệnh; tăng cường tái đàn, nhập khẩu thịt heo và heo sống để đảm bảo nguồn cung; đồng thời kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông, phân phối, giảm thiểu các khâu trung gian, hoàn thiện hệ thống phân phối qua đó góp phần bình ổn thị trường thịt heo, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Tiếp tục triển khai tốt các chương trình bình ổn thị trường để tiếp tục giảm giá thịt heo về mức hợp lý.
PV