Đoàn giám sát Ủy ban Tư pháp làm việc với UBND tỉnh

Cập nhật ngày: 30/03/2018 06:35:15

ĐTO - Ngày 29/3/2018, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát đã đến làm việc với UBND tỉnh về việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương, lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh cùng tiếp làm việc với đoàn.


Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh

Qua 3 năm (từ 1/10/2014 - 30/9/2017), trong tổng số quyết định hành chính được UBND tỉnh ban hành, có 538 quyết định bị khiếu nại (chiếm 0,35%), không có hành vi hành chính bị khiếu nại; trong đó có 13 quyết định bị Tòa án tuyên hủy toàn bộ, 1 quyết định bị hủy 1 phần. Các quyết định hành chính của tỉnh ban hành đúng quy định pháp luật, các hành vi hành chính của Chủ tịch và UBND tỉnh được tiến hành đúng quy định pháp luật, không bị khiếu nại hay khiếu kiện.

Về công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, đa số là các vụ án liên quan đến khiếu kiện quyết định hành chính về quản lý đất đai như thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... Các vụ án đều được tổ chức đối thoại khi giải quyết. Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính luôn được chú trọng, tất cả phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, kiểm sát viên đều tham gia 100%. Về kiểm sát việc thi hành bản án, quyết định của Tòa án, không phát sinh trường hợp nào Viện kiểm sát tỉnh phải kiến nghị Tòa án tỉnh ra quyết định buộc thi hành án hay kiến nghị cơ quan có thẩm quyền đôn đốc việc thi hành án. Đối với việc thi hành án, trong toàn tỉnh có 2 vụ chưa thi hành xong do có những khó khăn trong việc tổ chức thi hành, có vướng mắc về pháp lý.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh và các ngành đã trình bày những thuận lợi, khó khăn trong quá trình chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính, thi hành các bản án, quyết định hành chính của Chủ tịch, UBND tỉnh. Đồng thời kiến nghị về những vấn đề liên quan như Quốc hội xem xét, sửa đổi Điều 203 Luật Đất đai theo hướng giao thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về 1 đầu mối là Tòa án; sửa đổi Điều 60 Luật Tố tụng hành chính theo hướng mở rộng đối tượng đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND... Những vấn đề thành viên đoàn giám sát quan tâm đặt câu hỏi được lãnh đạo các sở, ngành thông tin làm rõ thêm.

Hôm nay, đoàn giám sát tiếp tục làm việc với huyện Tháp Mười.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn