Lễ giỗ lần thứ 152 của Thống lãnh binh Nguyễn Văn Linh
Cập nhật ngày: 28/08/2017 16:26:38
ĐTO - Trong 2 ngày 27 và 28/8/2017 (nhằm mùng 6, 7/7 âm lịch), tại đền thờ Tam vị đại thần (thuộc ấp 1, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh), UBND xã Mỹ Tân phối hợp UBND TP.Cao Lãnh long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 152 của Thống lãnh binh Nguyễn Văn Linh.

Dâng hương tưởng niệm Thống lãnh binh Nguyễn Văn Linh
Trong không khí trang nghiêm của lễ giỗ, chính quyền địa phương, học sinh cùng đông đảo bà con nhân dân đã cùng nhau ôn lại tiểu sử của Thống lãnh binh Nguyễn Văn Linh và dâng hương tưởng nhớ đến cụ. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ giỗ, UBND xã đã tổ chức các hoạt động như: múa lân, biểu diễn thể dục dưỡng sinh, biểu diễn văn nghệ… phục vụ bà con nhân dân.
Đây là hoạt động được thực hiện hàng năm nhằm thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ lòng tôn kính, biết ơn của người dân đối với anh hùng dân tộc Nguyễn Văn Linh và đồng đội của Ông, giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết.
Ông Nguyễn Văn Linh sinh năm 1815, quê thôn Mỹ Ngãi, huyện Kiến Đăng, tỉnh Định Tường (nay thuộc phường 1, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp), là một trong những tướng phụ tá đắc lực của Thiên hộ Võ Duy Dương trong buổi đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.
Ông cùng với 2 người bạn chiến đấu là Thống Chiếu, Thống Bình bị thực dân Pháp bắt và ngày 7/7 năm Ất Sửu (nhằm ngày 28/8/1865) bị xử tử tại chợ Ông Chánh (chợ Mỹ Ngãi ngày nay).
Tên Ông được đặt cho một chợ, một trường trung học phổ thông và nhiều đường giao thông ở tỉnh Đồng Tháp.
|
M.X