Lễ giỗ ông bà Tiền hiền Nguyễn Tú
Cập nhật ngày: 27/11/2015 05:36:09
Tại Công viên Tiền hiền Nguyễn Tú, tọa lạc phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh, trong 2 ngày 25 và 26/11/2015 (tức ngày 14 và 15/10 âm lịch năm Ất Mùi), diễn ra lễ giỗ ông, bà Tiền hiền Nguyễn Tú và các hoạt động văn nghệ, giao lưu đờn ca tài tử... do UBND TP.Cao Lãnh tổ chức. Lãnh đạo tỉnh, TP.Cao Lãnh cùng nhiều cán bộ, học sinh, nhân dân đã đến thắp hương cúng viếng, tưởng nhớ công lao của ông, bà.

Dâng hương tưởng niệm ông, bà Tiền hiền Nguyễn Tú
Ông Nguyễn Tú là người thôn Bả Canh, xã Đập Đá, phủ Hoài Nhơn, trấn Bình Định. Ông rất giỏi võ, nguyên là tùy tướng của quân Tây Sơn. Khi triều đại Tây Sơn sụp đổ, để tránh sự trả thù của nhà Nguyễn, ông cùng vợ vào Nam lập nghiệp. Ngoài tập hợp trai tráng truyền võ nghệ, ông kêu gọi mọi người cùng ông khẩn hoang phá rừng, cất nhà, làm ruộng, lưu dân lập 2 thôn Mỹ Trà và An Bình. Ông được mọi người cử làm người đứng đầu khố trường Bả Canh, thay mặt nhân dân giao tiếp với quan trên.
Khi mất, ông bà Nguyễn Tú không có con thừa tự, nhưng được dân làng an táng chu đáo bên bờ sông Cái Sao Thượng. Năm 1876, Chủ trưởng (hương cả) làng Mỹ Trà Phạm Văn Khanh cho sửa sang mộ ông, bà và dựng bia tưởng niệm. Bia bằng đá tọa lạc bên dốc cầu Đình Trung thuộc làng Mỹ Trà, hương chức làng chọn ngày 15/10 âm lịch tế mộ lập bia và là ngày giỗ ông, bà. Năm 2001, mộ bia ông, bà Tiền hiền Nguyễn Tú được UBND tỉnh xếp hạng di tích văn hóa cấp tỉnh.
M.X