Huyện Cao Lãnh
Tập trung xây dựng các công trình tại Khu di tích Tràm Dơi
Cập nhật ngày: 06/05/2015 13:50:46
Từ sau hiệp định Giơ-ne-vơ, Huyện ủy Cao Lãnh chuyển vào hoạt động bí mật tại nhà dân và phải thường xuyên thay đổi địa điểm. Đến cuối năm 1968, trước tình hình mới của cách mạng miền Nam, Huyện ủy Cao Lãnh chọn khu Tràm Dơi thuộc xã Mỹ Thọ làm khu căn cứ với địa hình thuận lợi, sự chở che, đùm bọc của nhân dân.
Lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan nhà truyền thống
Ông Đinh Phước Hải - nguyên Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh kể: Huyện ủy Cao Lãnh ở Tràm Dơi là thiên thời, địa lợi, nhân hòa hay nói cách khác là có lợi thế về chính trị, binh vận, tiện liên hệ với cấp trên là cơ quan Tỉnh ủy ở Xẻo Quýt, được nhân dân đùm bộc, một căn cứ “Ý Đảng lòng dân”.
Với những đóng góp quan trọng cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, ngày 28/3/2002, UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định xếp hạng khu căn cứ Tràm Dơi là khu Di tích lịch sử cấp tỉnh. Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh Huỳnh Thị Hoài Thu cho biết: Từ khi khu căn cứ Tràm Dơi được công nhận là di tích cấp tỉnh đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cao Lãnh đã tập trung các nguồn lực để xây dựng nhiều hạng mục, đến thời điểm này đã xây dựng xong 8 công trình cơ bản của giai đoạn 1 gồm: nhà truyền thống khu căn cứ Huyện ủy Cao Lãnh, công sự, hội trường, đường đi nội bộ và một số tiểu công viên. Từ năm 2015, xây dựng giai đoạn 2, tập trung mở rộng một số hạng mục tạo cảnh quan cho khu di tích. Đây là điểm giáo dục truyền thống, tạo điều kiện kết nối các tuyến du lịch trên địa bàn của huyện Cao Lãnh cũng như của tỉnh Đồng Tháp. Huyện ủy đã chỉ đạo làm bộ phim tư liệu lịch sử truyền thống của Đảng bộ và nhân dân Cao Lãnh trong quá trình lãnh đạo và đấu tranh giai đoạn 1968 - 1975”.
Khu di tích Tràm Dơi đã tái hiện lại nơi làm việc của Văn phòng Huyện ủy, phòng làm việc Thường trực Huyện ủy, công sự, cải tạo và mở rộng hội trường,... Công trình nhà truyền thống căn cứ Huyện ủy Cao Lãnh được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước nên càng tăng thêm niềm phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương. Ông Phạm Xuân Thắng, người dân xã Mỹ Thọ phấn khởi nói: “Dự lễ khánh thành Nhà truyền thống căn cứ Tràm Dơi, tôi rất vui mừng. Nhìn những khu tái hiện, những hiện vật trong chiến tranh, tôi bồi hồi nhớ lại đồng đội, đồng chí đã hy sinh để góp phần giải phóng quê hương, đất nước...”.
Thành Ngưỡng