Thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Cập nhật ngày: 22/04/2024 14:09:23

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240422021015dt3-1.mp3

 

ĐTO - Với mục tiêu khuyến khích việc đọc sách trong cộng đồng, Thư viện tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp tăng cường các hoạt động tuyên truyền, khuyến khích người dân đọc sách; vận động trao tặng Tủ sách khuyến học; hướng dẫn thực hiện các Không gian đọc sách. Đồng thời, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thành phố phối hợp các đơn vị liên quan thành lập các Điểm đọc sách cộng đồng. Qua đó, góp phần lan tỏa thói quen đọc sách đến người dân trên địa bàn tỉnh và thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.


Đoàn viên, thanh niên đọc sách tại Điểm cà phê sách Win (xã Tân Phước, huyện Tân Hồng)

Đưa sách đến với người dân, học sinh

Hàng năm, Hội Khuyến học tỉnh, Thư viện tỉnh phối hợp tổ chức trao tặng Tủ sách khuyến học. Từ năm 2023 đến nay, Hội Khuyến học tỉnh vận động các nguồn lực trao tặng 63 Tủ sách khuyến học (trị giá 10 triệu đồng/tủ) cho các Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng, Hội quán, trường học tại các địa phương trong tỉnh. Để các tủ sách phát huy hiệu quả, Thư viện tỉnh hỗ trợ các đơn vị được tiếp nhận Tủ sách khuyến học cách quản lý, sử dụng sách, trang trí sách... để phục vụ bạn đọc. Song song đó, Thư viện tỉnh thực hiện các Chuyến xe thư viện lưu động ánh sáng tri thức đưa sách đến với người dân, học sinh trong tỉnh. Trong năm 2023, tổ chức được 77 lượt Chuyến xe thư viện lưu động ánh sáng tri thức tại các Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng, Hội quán, trường học, Đồn biên phòng và các điểm Di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh, với 115.150 lượt người tham dự. Thông qua đó, phục vụ 92.070 lượt tài liệu, sách với các chủ đề: quê hương, con người Đồng Tháp, khởi nghiệp, nông nghiệp, khoa học, kỹ năng sống, văn học, thiếu nhi... Cùng với đó, Thư viện tỉnh hướng dẫn, tư vấn cho các địa phương thực hiện Không gian đọc sách phục vụ cho cán bộ, công chức, viên chức của phường và người dân đọc sách.

Bên cạnh đó, thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, các huyện, thành phố trong tỉnh thành lập các Điểm đọc sách cộng đồng, Cà phê sách, Tủ sách gia đình, Câu lạc bộ đọc sách, Không gian sách. Đến nay, toàn tỉnh thành lập được 7 Không gian đọc sách; 8 Điểm cà phê sách, 6 Điểm đọc sách cộng đồng, 11 tủ sách gia đình; 5 Câu lạc bộ đọc sách... tại các TP: Cao Lãnh, Sa Đéc, Hồng Ngự và các huyện: Tân Hồng, Thanh Bình, Tháp Mười, Châu Thành. Tại huyện Tân Hồng, từ năm 2023 đến nay, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thành lập các Tủ sách gia đình và Điểm đọc sách cộng đồng. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện còn phối hợp với Huyện đoàn thành lập các Điểm cà phê sách cộng đồng. Để các Điểm đọc sách cộng đồng hoạt động hiệu quả, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện luân chuyển sách hỗ trợ cho các Điểm đọc sách cộng đồng, Tủ sách gia đình; đề nghị Thư viện tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh hỗ trợ tủ sách, nguồn sách để phục vụ bạn đọc. Hiện nay, toàn huyện Tân Hồng thành lập được 8 Tủ sách gia đình, 2 Điểm đọc sách cộng đồng, 1 Điểm cà phê sách.

Hình thành văn hóa đọc sách trong gia đình, cộng đồng

Các Điểm đọc sách cộng đồng giúp những người dân được đọc sách, trau dồi kiến thức và nâng cao đời sống tinh thần. Hơn 7 tháng qua, Điểm đọc sách cộng đồng tại nhà bà Trần Thị Lan (55 tuổi) ở ấp Rọc Muống, xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng trở thành điểm đọc sách quen thuộc của nhiều em thiếu nhi, người dân trong xóm. Bà Trần Thị Lan chia sẻ: “Khi thành lập, điểm đọc sách tại nhà tôi được Hội Khuyến học tỉnh tặng 1 Tủ sách khuyến học với hơn 130 quyển sách về lịch sử, khoa học, nấu ăn... Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện hỗ trợ thêm một số sách. Đến nay, tủ sách có gần 200 quyển sách với nhiều thể loại phong phú. Từ khi có tủ sách, gia đình tôi và các cháu trong xóm được đọc sách và thỏa niềm đam mê đọc sách”. Bà Đặng Thị Lẹ - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Hồng, cho biết: “Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục luân chuyển sách cho các Điểm đọc sách cộng đồng, Tủ sách gia đình để phong phú về đầu sách. Phối hợp thành lập thêm 8 Tủ sách gia đình tại các xã, thị trấn trong huyện. Đặc biệt, sẽ triển khai thành lập các Điểm đọc sách cộng đồng gắn với Hội quán”.

Còn tại TP Cao Lãnh, toàn thành phố đã thành lập được 7 Không gian đọc sách tại Phường 2, Phường 4, Phường 6, phường Mỹ Phú và một số công ty đóng trên địa bàn. Các Không gian sách hoạt động tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đọc sách bổ sung kiến thức, thư giãn sau những giờ lao động mệt nhọc.

Với nhiều giải pháp trong công tác khuyến đọc của Hội Khuyến học tỉnh, Thư viện tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, góp phần khuyến khích, hình thành văn hóa đọc sách trong gia đình và cộng đồng, góp phần thực hiện tốt việc xây dựng gia đình học tập, cộng đồng học tập.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn