Thực hiện tốt loại hình giải trí trong cộng đồng

Cập nhật ngày: 08/05/2023 13:27:49

ĐTO - Karaoke có nguồn gốc từ Nhật Bản và là một loại hình giải trí văn hóa của đất nước này. Tại đây, hầu hết các cuộc tụ họp được kết thúc bằng việc ghé thăm các quán Karaoke. Karaoke từ lâu đã phổ biến tại Việt Nam, có thể kết nối mọi người bằng âm nhạc. Nghe hát thì thích thật nhưng được hát còn thích hơn vì mình chủ động và cả kích động người khác cùng hát để những buổi tiệc tùng, tụ họp bạn bè... càng thêm vui và ấn tượng.

Người Việt ta vốn rất yêu âm nhạc. Âm nhạc đem đến niềm vui trong cuộc sống, thể hiện tâm trạng và kết nối cộng đồng. Trong đó có loại hình hát Karaoke để giải trí, thể hiện bản thân, cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và gắn kết mọi người với nhau... đã được nhiều người ưa chuộng. Nhưng phải hát làm sao để mang lại niềm vui và sự phấn khích cho nhiều người, chứ không nên tra tấn người khác bằng âm thanh đàn áp hoặc không tuân thủ theo các quy định của nhà nước về loại hình này. Đó cũng có thể coi là ứng xử văn hóa trong cộng đồng hiện nay.

Ở Đồng Tháp, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, dịch vụ Karaoke, dịch vụ vui chơi giải trí đã được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Nhờ đó, đã giúp cho các hoạt động kinh doanh loại hình này hoạt động đúng quy định, các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa nói chung, dịch vụ Karaoke nói riêng từng bước được hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số cơ sở kinh doanh chạy theo lợi nhuận dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh; một số hộ gia đình trong cộng đồng dân cư chưa chấp hành tốt các quy định về điều kiện an ninh, trật tự, hoạt động quá giờ, độ ồn âm thanh vượt quá quy định,... gây tình trạng mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về phòng, chống cháy nổ, ảnh hưởng đến môi trường văn hóa lành mạnh.

Vừa qua, UBND tỉnh đã có Chỉ thị về tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ Karaoke, dịch vụ vũ trường, các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí theo đúng quy định của pháp luật; thực hiện tốt nếp sống văn minh khi tổ chức, tham gia các hoạt động văn hóa tại cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và nơi công cộng. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và các quy định khác liên quan đến loại hình Karaoke, đảm bảo môi trường văn hóa lành mạnh nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân.

Vấn đề đặt ra là ngoài việc tuân thủ những quy định, chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về loại hình Karaoke. Cần phải có ý thức cao về văn hóa, văn minh lịch sự, tôn trọng và không làm phiền mọi người xung quanh, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự... Chúng ta không ngăn cấm, không ác cảm với loại hình giải trí này, mà chúng ta cần ngăn cấm các hành vi lạm dụng, tổ chức kinh doanh, hát Karaoke sai với quy định, ứng xử văn hóa không tốt, không văn minh lịch sự làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư từ đô thị đến nông thôn.

Ca hát là nhu cầu chính đáng của người dân. Nếu ứng xử có văn hóa, thì Karaoke cũng là nét đẹp văn hóa, một hình thức giải trí hay, cần thiết với nhiều người và trong những cuộc họp mặt. Hiện nay, từ liên hoan, sinh nhật, tiệc cưới kể cả ma chay cho đến một nhóm nhỏ ngồi nhậu với nhau cũng có thể tổ chức hát Karaoke. Tuy nhiên, Karaoke sẽ thật sự là hình thức giải trí phù hợp, hấp dẫn, tạo sự thu hút lành mạnh, nếu người hát biết tiết chế, gìn giữ không gian công cộng, tạo nên cảm xúc vui vẻ, thư giãn đối với cộng đồng thì đó cũng là văn minh, văn hóa.

Đ.D

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn