Gương sáng nữ cử nhân y tế công cộng vùng Đồng Tháp Mười

Cập nhật ngày: 27/11/2023 15:27:23

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231127032842DT3-6.mp3

 

ĐTO - Nhiều lần làm việc với Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tôi đã được các thầy thuốc nơi đây giới thiệu về cử nhân Nguyễn Thị Thanh Doan Di - Trưởng Trạm y tế xã Hòa Bình. Chị đã có nhiều sáng kiến thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.


Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Doan Di

Sinh ra và lớn lên tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung, Nguyễn Thị Thanh Doan Di là con thứ 8 trong gia đình truyền thống có ba và các anh chị làm trong ngành y. Nguyễn Thị Thanh Doan Di, chia sẻ: “Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, tôi được nhận vào làm việc tại Trạm y tế xã Tân Công Sính, với nhiệm vụ quản lý chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em của xã. Lúc bấy giờ, điều kiện sinh hoạt, công tác ở đây vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Khi ra Trung tâm Y tế huyện dự họp - chỉ cách Trạm y tế xã chưa đầy 10km nhưng phải chờ đi bằng tàu đò của Vĩnh Long qua. Trạm y tế ọp ẹp, y cụ, thuốc men thiếu thốn rất nhiều...”. Trong khi đồng nghiệp không chịu đựng được gian nan, khổ nhọc đã bỏ nghề hoặc chuyển ngành. Nhưng với Doan Di, vì lòng yêu nghề, thương yêu người bệnh như chính bản thân mình nên đã giúp cô y sĩ sản nhi có dáng người nhỏ nhắn có thêm sức mạnh để kiên trì theo đuổi sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân cho đến ngày nay.

Năm 2008, được bổ nhiệm làm Trưởng Trạm y tế xã Tân Công Sính, Doan Di tự tin, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của mọi người... Với mong muốn được trang bị kiến thức chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ngày càng cao, năm 2016, Doan Di tiếp tục tham gia lớp cử nhân y tế công cộng. Đến năm 2020, Doan Di tốt nghiệp cử nhân y tế công cộng.

Từ kinh nghiệm trong nhiều năm công tác, Nguyễn Thị Thanh Doan Di đã vận dụng linh hoạt vào thực tế tại địa phương nên những năm qua, Trạm y tế xã Tân Công Sính đã vượt qua khó khăn, hoạt động ngày càng khởi sắc, tạo được niềm tin trong Nhân dân, vươn lên nằm trong tốp khá của huyện. Số người đến Trạm y tế xã khám, chữa bệnh ngày càng đông, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Trung bình mỗi năm, Trạm y tế xã Tân Công Sính tiếp nhận từ 3.700 - 4.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh. Tính riêng năm 2023, Trạm y tế xã đã khám và điều trị cho trên 3.760 lượt người bệnh. Trong đó, có 91,86% lượt người khám chữa bệnh có thẻ bảo hiểm y tế; công tác tiêm chủng mở rộng của xã đạt 98,8%; tiêm ngừa Covid-19 đạt 98%; các cặp vợ chồng tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 80%... Các chương trình y tế quốc gia khác hoạt động tốt theo kế hoạch đề ra như: bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng ở mức thấp, kiểm soát tốt, không dịch bệnh lớn xảy ra, không có ngộ độc thực phẩm trong nhiều năm liền... Trạm y tế xã Tân Công Sính được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Bà Nguyễn Thị Tú Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Công Sính, cho biết: “Chị Nguyễn Thị Thanh Doan Di tích cực tham mưu với Đảng ủy, UBND xã và ngành y tế cấp trên nên Trạm y tế đã trang bị cơ bản đầy đủ các trang thiết bị y cụ, thuốc men. Với nhiều năm là lãnh đạo Trạm y tế xã, bác sĩ Doan Di rất linh hoạt và tâm huyết với công tác y tế và chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân, góp phần đưa xã Tân Công Sính vươn lên là điểm sáng về các chương trình y tế Quốc gia của huyện Tam Nông”.

Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ CKII Trần Hữu Trí - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, nhận xét: “Hơn 23 năm gắn bó với ngành y tế địa phương, Nguyễn Thị Thanh Doan Di đã đóng góp nhiều công sức, tài trí của mình cho thành tích chung của sự nghiệp phát triển ngành y tế cơ sở địa phương... Bác sĩ Doan Di đã vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 và nhiều Giấy khen của ngành y tế. Với thành tích trên, đầu tháng 11/2023, Nguyễn Thị Thanh Doan Di đã được điều động giữ chức Trưởng Trạm y tế xã Hòa Bình, huyện Tam Nông”.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Gửi bình luận của bạn