Ngành y tế Đất Sen hồng thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Cập nhật ngày: 02/01/2024 05:52:51

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240102055343DT4-3.mp3

 

ĐTO - Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe Nhân dân, năm 2023, ngành y tế tỉnh nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, tăng cường hoàn thiện về cơ sở vật chất y tế, nâng cao tay nghề, tinh thần phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ trong khám, chữa bệnh. Qua đó, góp phần nâng chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.


Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Trạm Y tế xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông khám bệnh cho trẻ em

Trong năm qua, ngành y tế tỉnh chủ động phòng, chống, kiểm soát tốt các loại dịch bệnh. Đồng thời thực hiện đảm bảo các hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng, bệnh nghề nghiệp, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình... Ngành y tế tỉnh tham mưu UBND tỉnh quan tâm đầu tư, phát triển về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực y tế. Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, tỉnh, nhiều dự án được thực hiện như trang bị bổ sung mới thiết bị chuyên môn cho các Trung tâm Y tế huyện; nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện... góp phần đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở y tế. Cùng với đó, công tác phát triển nguồn nhân lực y tế được ngành y tế tỉnh chú trọng thực hiện. Năm 2023, có 37 người được cử tham gia đào tạo sau đại học; 253 người tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và chức danh nghề nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh có 8.941 cán bộ y tế, 1.648 bác sĩ, đạt 10,28 bác sĩ/vạn dân; 100% Trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia, có bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 100% khóm, ấp có nhân viên y tế đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế không ngừng cải tiến chất lượng hoạt động chuyên môn qua việc chuyển giao các kỹ thuật cao trong điều trị từ các bệnh viện tuyến trên. Điển hình như Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc phát triển được kỹ thuật chuyên môn thuộc các chuyên khoa: bỏng, nội tiết, phẫu thuật nội soi bàng quang, gan. Bệnh viện Y học Cổ truyền Đồng Tháp bổ sung kỹ thuật về điện mãng châm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hoàng Việt - Phó Giám đốc Điều hành Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, cho biết, trong những năm qua, để nâng chất lượng điều trị, bệnh viện tổ chức hội nghị khoa học thường niên giúp các y, bác sĩ học tập, trao đổi thêm kiến thức mới trong chuyên môn. Ngoài ra, được sự hỗ trợ tích cực từ các bệnh viện tuyến trên trong công tác chuyển giao kỹ thuật. Đến nay, bệnh viện thực hiện được các kỹ thuật mới trong lĩnh vực điều trị các chấn thương và bệnh lý của vùng cột sống thắt lưng, vùng cột sống cổ; phẫu thuật thay khớp gối, thay khớp háng; mổ kết hợp gãy xương phức tạp... Riêng năm 2023, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của Tổ chức Operation Walk Florida; các bệnh viện: Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bệnh viện đã phẫu thuật thay khớp thành công cho 69 bệnh nhân (21 bệnh nhân thay khớp gối, 48 bệnh nhân thay khớp háng toàn phần).

Cùng với việc nâng chất lượng điều trị, các cơ sở y tế trong tỉnh tăng cường tập huấn nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, y, bác sĩ trong khám, chữa bệnh, giao tiếp, ứng xử với người bệnh và thân nhân người bệnh. Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ chuyên khoa II Trần Hữu Trí - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, cho biết: “Hàng năm, Trung tâm triển khai cho 100% cán bộ, y, bác sĩ của đơn vị đăng ký thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh; thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ, y, bác sĩ. Hàng tuần, các khoa, phòng của Trung tâm tổ chức họp nắm bắt các ý kiến góp ý của người bệnh, thân nhân người bệnh về lượng phục vụ; kịp thời chấn chỉnh các vấn đề còn hạn chế nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng Khoa Nội - Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, chia sẻ: “Qua tham dự các lớp tập huấn, tôi cảm thấy mình cần phải bình tâm hơn, đặt vai trò của bản thân vào vị trí của người bệnh, thân nhân người bệnh để hiểu họ hơn. Từ đó, trong quá trình khám, chữa bệnh, giao tiếp với người bệnh, tôi luôn ứng xử hòa nhã, chăm sóc tận tình người bệnh, nhất là thực hiện tốt phương châm 6 biết: “Chào - cười - lắng nghe - hướng dẫn - cảm ơn - xin lỗi” trong công tác khám, chữa bệnh”.

Với nhiều cố gắng, nỗ lực của ngành y tế tỉnh đã từng bước tạo niềm tin, sự hài lòng của người dân đối với ngành y tế. Trong năm 2024, ngành y tế tỉnh đặt mục tiêu nâng chất lượng khám, chữa bệnh; thực hiện tốt công tác giám sát, dự báo tình hình, phòng, chống các loại dịch bệnh. Tích cực tham mưu UBND tỉnh đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; có chính sách đãi ngộ thu hút nhân viên y tế có tay nghề cao. Đồng thời, ngành y tế tỉnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, thường xuyên tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mới từ tuyến trên, góp phần nâng chất lượng điều trị cho người bệnh.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn