Tập trung phát triển bóng đá phong trào đến năm 2025

Cập nhật ngày: 11/12/2019 15:41:53

ĐTO - Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 74 của UBND tỉnh về việc thực hiện “Chiến lược phát triển Bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã xây dựng kế hoạch phát triển bóng đá phong trào tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2019 - 2025.


Chú trọng việc củng cố, nâng chất các giải đấu nhằm thúc đẩy bóng đá phong trào phát triển

Theo đó, chú trọng duy trì, phát triển bóng đá phong trào và thúc đẩy bóng đá trong lực lượng học sinh và thanh thiếu niên. Để thực hiện nhiệm vụ đề ra, Sở VH,TT&DL sẽ phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo mở các lớp hướng dẫn viên, lớp năng khiếu bóng đá trong các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn, thu hút các em từ 9 - 11 tuổi tham gia tập luyện thường xuyên. Tại các trường Tiểu học, THCS và THPT có điều kiện về cơ sở vật chất, tổ chức các lớp năng khiếu nghiệp dư để đào tạo các tuyến U13, U15, U17. Đây là lực lượng chuẩn bị tham gia môn bóng đá các cấp ở các kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Trong quá trình thực hiện, Sở VH,TT&DL tổ chức thi đấu kiểm tra, đánh giá hiệu quả đào tạo thông qua các giải bóng đá học sinh để lựa chọn các em có năng khiếu, tập trung đào tạo chuyên nghiệp ở tỉnh. Bên cạnh đó, từng bước xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, sân bãi phục vụ hoạt động bóng đá học đường.

Trong hoạt động phát triển phong trào, Sở VH,TT&DL định hướng cho các địa phương tổ chức giải bóng đá cấp huyện, thị xã, thành phố, ít nhất 2 giải/năm, nhằm tạo động lực phát triển phong trào tập luyện bóng đá ở các địa phương trong tỉnh. Song song đó, phối hợp với Liên đoàn Bóng đá tỉnh phát triển các câu lạc bộ cơ sở ở xã, phường, thị trấn, khu dân cư, doanh nghiệp, đơn vị vũ trang, các tổ chức đoàn thể. Hỗ trợ các câu lạc bộ duy trì hoạt động bằng các hình thức như: đào tạo, bồi dưỡng huấn luyện viên, hỗ trợ dụng cụ tập luyện (bóng, trang phục...), kinh phí tham dự giải, tăng cường giao lưu. Mở rộng mạng lưới cộng tác viên cơ sở thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Từ đó, các cộng tác viên có đủ yêu cầu chuyên môn để mở các lớp trọng điểm bóng đá thiếu niên tại địa phương (có sự hỗ trợ một phần kinh phí từ cấp tỉnh). Đồng thời khuyến khích xã hội hóa trong việc tham gia xây dựng các sân bóng đá hoạt động theo hình thức kinh doanh dịch vụ; tranh thủ sự hỗ trợ tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bóng đá.

Tạo điều kiện cho lực lượng tham gia tập luyện, thi đấu môn bóng đá có sân chơi thể hiện đam mê, hệ thống các giải phong trào cũng sẽ được từng bước củng cố, hoàn chỉnh theo từng năm. Theo đó, Sở VH,TT&DL phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Bóng đá tỉnh và các sở, ngành xây dựng kế hoạch tổ chức các giải bóng đá như: giải học sinh THCS - THPT; giải U13 tỉnh; giải học sinh các trường học; giải vô địch tỉnh; giải vô địch Futsal và giải vô địch U16...

Thúc đẩy bóng đá phong trào cũng hướng đến mục tiêu đưa bóng đá Đồng Tháp phát triển, trở thành một trong những trung tâm mạnh của cả nước, đóng góp nhiều cầu thủ tài năng cho Quốc gia.

P.L

Gửi bình luận của bạn