Những kiến nghị về các chính sách trong lĩnh vực Kinh tế - Ngân sách

Cập nhật ngày: 29/05/2020 15:34:59

ĐTO - Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ban Kinh tế - Ngân sách của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đến khảo sát Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) về việc thực hiện các chính sách được HĐND tỉnh ban hành từ năm 2016 đến nay trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT.


Đoàn công tác Ban Kinh tế - Ngân sách khảo sát tại Sở Nông nghiệp và PTNT

Có 5 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và PTNT, ngoài những kết quả đạt được trong thời gian qua, việc thực hiện các chính sách trên còn gặp một số khó khăn. Trong đó, về Nghị quyết 60 quy định mức thu tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa, hiện nay Sở Nông nghiệp và PTNT gặp khó khăn trong việc theo dõi diện tích trồng lúa nước bị mất do các địa phương còn hạn chế trong quản lý, theo dõi diện tích lúa chuyển đổi mục đích sử dụng và phối hợp báo cáo theo quy định. Về Nghị quyết 63 quy định một số nội dung và mức chi cho hoạt động tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Sở kiến nghị mở rộng đối tượng được hỗ trợ là cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ hợp tác.

Thực hiện Nghị quyết 138, về hỗ trợ tích tụ, tập trung đất đai trong lĩnh vực trồng lúa, cây ăn trái, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, nhìn chung có nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nên kết quả đạt thấp so với chỉ tiêu nghị quyết. Sở Nông nghiệp và PTNT đang tiến hành rà soát, đánh giá để tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định phù hợp hơn. Đồng thời sẽ thực hiện tích hợp các chính sách về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn sau khi hoàn tất đánh giá lại Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó có đánh giá các chính sách.

Sở kiến nghị tiếp tục thực hiện thí điểm hỗ trợ lao động cho các hợp tác xã nông nghiệp theo Nghị quyết 176 do các hợp tác xã mới thành lập, hoạt động sản xuất kinh doanh chưa cao, vốn hoạt động còn hạn chế, chưa có khả năng thuê lao động có trình độ. Về Nghị quyết 199 phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Sở đề xuất tăng cường, đa  dạng hóa các hình thức tuyên truyền để thông tin đến các đối tượng thụ hưởng, giúp họ nắm và thực hiện hiệu quả…

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế và Sở Công thương về công tác này.


Đoàn khảo sát làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế và Sở Công Thương

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế, từ khi Nghị quyết 296 ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp đã có tác động tích cực đến công tác xúc tiến mời gọi đầu tư đối với các Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Đến nay, có 2 nhà đầu tư đăng ký làm chủ đầu tư Dự án đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp Ba Sao và đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đánh giá lựa chọn nhà đầu tư theo quy trình thủ tục quy định, gồm: CTCP Đầu tư Phát triển nhà và khu công nghiệp Đồng Tháp, CTCP Xây lắp và Vật liệu Xây dựng Đồng Tháp. Ngoài ra, có nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV XNK Hải Đến cũng đang quan tâm tìm hiểu đầu tư Dự án này, Ban Quản lý Khu kinh tế đang hướng dẫn thủ tục để đơn vị này đăng ký thực hiện dự án theo quy định.

Theo Sở Công Thương, sau khi Nghị quyết 231 của HĐND tỉnh về chương trình hỗ trợ đầu tư  xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp (CCN) có hiệu lực, có 2 CCN được thành lập. Trong đó CCN Mỹ Hiệp 2 có quy mô hơn 37 ha tại huyện Cao Lãnh, hiện tỉnh đang tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư là doanh nghiệp đăng ký làm chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng; nếu có nhà đầu tư đăng ký thì Sở sẽ phối hợp các sở, ngành hướng dẫn hồ sơ, trình tự thực hiện hỗ trợ từ chương trình của Nghị quyết 231.

CCN An Hòa quy mô 43 ha tại xã Bình Thạnh, TX.Hồng Ngự do CTCP Hùng Cá Hồng Ngự đăng ký làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật với tổng vốn đầu tư khoảng 390 tỷ đồng từ nguồn vốn của doanh nghiệp đầu tư 100%. Hiện chủ đầu tư đang phối hợp UBND TX.Hồng Ngự cắm mốc ranh giới để thực hiện các bước tiếp theo như lập quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư hạ tầng… Sở Công Thương sẽ hướng dẫn chủ đầu tư tiếp cận chương trình hỗ trợ theo Nghị quyết 231 và các chính sách ưu đãi đầu tư khác.

Qua làm việc với các đơn vị, ông Trần Văn Hiếu – Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách ghi nhận các kết quả đạt được của các đơn vị trong triển khai thực hiện những chính sách trong các nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành liên quan lĩnh vực kinh tế - ngân sách. Các đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền các chính sách, phối hợp tốt với các ngành liên quan, đồng thời đã kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý các khó khăn, vướng mắc. Đoàn công tác ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị để trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét để có sửa đổi, bổ sung các chính sách phù hợp thực tiễn hiện nay. 

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn