Sức lan tỏa từ mô hình “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng”

Cập nhật ngày: 29/07/2020 10:24:29

ĐTO - Mô hình “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng” được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh phát động, triển khai thực hiện trong các Tổ Nhân dân tự quản (NDTQ) trên địa bàn tỉnh trong năm 2020. Qua thời gian thực hiện, mô hình ngày càng lan tỏa, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần củng cố, nâng chất lượng hoạt động các Tổ NDTQ, phát huy vai trò tự chủ, tự quản của người dân trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự địa phương.


Thành viên Tổ Nhân dân tự quản khóm An Thạnh A, phường An Lộc (TX.Hồng Ngự) ra quân quét dọn, vệ sinh môi trường các tuyến đường trên địa bàn. 
Ảnh: Mỹ Xuyên

Hiện nay, trên toàn tỉnh Đồng Tháp có 12.587 Tổ NDTQ hoạt động với 428.018 hộ thành viên tham gia. Với phương châm “Lấy sức dân, để bồi dưỡng cho dân”, Tổ NDTQ là nơi tuyên truyền, vận động người dân thay đổi cách nghĩ; thói quen sinh hoạt; phát huy vai trò làm chủ và thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài. Nhằm tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ NDTQ, phát huy ngày càng tốt hơn vai trò và trách nhiệm tự chủ, tự quản của người dân, tạo cơ sở tiến dần đến hợp tác trong đời sống và sản xuất, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động các Tổ NDTQ trên địa bàn tỉnh thực hiện mô hình “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng”.

Theo đó, vào tháng 5/2020, mô hình “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng” được Ủy ban MTTQ Việt nam tỉnh tổ chức ra quân thực hiện điểm tại phường An Lộc (TX.Hồng Ngự). Trong buổi ra quân, 27/54 Tổ NDTQ phường An Lộc với trên 810 hộ thành viên đã ra quân quét dọn, nhặt rác trên các tuyến đường nội ô phường An Lộc với chiều dài khoảng 6km. Đồng thời vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không lấn chiếm lòng lề đường, giữ cho đường thông hè thoáng, sạch đẹp; tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương... Ngoài ra, các Tổ NDTQ ở xã Mỹ Đông (huyện Tháp Mười) và xã An Nhơn (huyện Châu Thành) cũng được chọn làm điểm để ra quân “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng” với tổng số 106/163 Tổ NDTQ đồng loạt ra quân.

Ông Lương Hữu Tình – thành viên Tổ NDTQ số 3, khóm An Thạnh A, phường An Lộc (TX.Hồng Ngự) cho biết: “Khi MTTQ tỉnh phát động, tôi và các thành viên trong Tổ NDTQ ở khóm tham gia thực hiện mô hình “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng” vào ngày thứ 7, chủ nhật trong tuần. Từ khi thực hiện mô hình đến nay, ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng lên, không vứt rác bừa bãi như trước, tình hình an ninh trật tự cũng được đảm bảo...”.

Chia sẻ về việc triển khai thực hiện mô hình “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng”, ông Trần Việt Hồng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TX.Hồng Ngự cho biết: Sau khi tổ chức hoạt động ra quân làm điểm tại phường An Lộc, Ủy ban MTTQ TX.Hồng Ngự tiếp tục phát động các Tổ NDTQ trên địa bàn triển khai thực hiện mô hình “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng”. Tính đến tháng 6/2020, toàn TX.Hồng Ngự đã có 112/548 Tổ NDTQ triển khai mô hình với hơn 1.500 hộ dân tham gia thực hiện nhiều hoạt động như: phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng hàng trăm cây xanh trên các tuyến đường nông thôn... Mô hình đã phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, ý thức tự giác, tự quản, tự chủ của các hộ dân trong thực hiện chủ đề “Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và tạo môi trường ổn định, an toàn về an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 4.000 Tổ NDTQ duy trì thường xuyên hoạt động “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng” hàng tháng (chiếm khoảng 1/3 tổng số Tổ trong toàn tỉnh) thu hút hơn 180.000 lượt người tham gia. Tùy vào nhu cầu, tình hình thực tế từng địa phương, mô hình sẽ được thành viên các Tổ NDTQ triển khai trong các ngày thứ 7, chủ nhật trong tuần với việc ra quân thực hiện nhiều hoạt động thiết thực... Theo đó, đóng góp công lao động từ cộng đồng cho các công trình, phần việc quy ra hơn 20 tỷ đồng góp phần thiết thực vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh.

Từ hoạt động thực tiễn “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng” của các Tổ NDTQ đã góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tinh thần đoàn kết, tự chủ, chăm chỉ, hợp tác trong Nhân dân. Đồng thời khơi dậy tiềm năng và khả năng tự chủ của Nhân dân trước các yêu cầu của xã hội, mặt khác từ hoạt động này sẽ góp phần thiết thực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở nói chung, của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nói riêng ở địa bàn dân cư. Thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được duy trì thực hiện, lan tỏa sâu rộng trong các Tổ NDTQ nhằm góp phần tạo sự thống nhất giữa nhận thức và hành động trong Nhân dân, gắn kết vững bền ý Đảng – Lòng dân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới chào mừng Đại hội Đại điểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp và Đại hội toàn quốc của Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn