Thảo luận Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tại TP.Hồng Ngự và 3 huyện

Cập nhật ngày: 19/11/2020 09:06:07

ĐTO - Ngày 18/11, 2 Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đơn vị huyện Hồng Ngự, TP.Hồng Ngự tổ chức thảo luận. Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đến dự.


Các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị TP.Hồng Ngự thảo luận tổ

Qua thảo luận, các đại biểu cơ bản thống nhất với các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh. Các đại biểu đề nghị các ngành tỉnh có hướng dẫn thực hiện dự án đầu tư công đối với cấp huyện trong giai đoạn 2021-2025. Đại biểu yêu cầu đối với Tờ trình số 127 về Nghị quyết chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cần thay đổi tên gọi của nghị quyết để áp dụng phù hợp từng đối tượng.

Đối với tờ trình số 102 về dự thảo Nghị quyết quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi, các đại biểu đề nghị xem xét trừ 1 khóm thuộc vùng nuôi lớn của trung tâm thị trấn Thường Thới Tiền; TP.Hồng Ngự có nhiều phường có địa bàn ở khu vực nông thôn, dân cư thưa nên tạo điều kiện phát triển vùng chăn nuôi.


Thảo luận Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Hồng Ngự

Các đại biểu cũng đề nghị rút ngắn thời gian di dời chăn nuôi chim yến khỏi khu vực không được phép chăn nuôi từ ngày 31/12/2023, thay vì kéo dài đến năm 2025; xem xét thêm phương án đối với những hộ nuôi chim yến không đúng mục đích cấp phép xây dựng làm ảnh hưởng tiếng ồn, ô nhiễm môi trường thì không hỗ trợ chi phí di dời cơ sở chăn nuôi; có chính sách tăng kinh phí hỗ trợ việc di dời đối với các cơ sở nuôi chim yến với quy mô lớn.

Ngoài ra, đại biểu huyện Hồng Ngự đề nghị tỉnh sớm đầu tư xây dựng Đền thờ liệt sĩ, Trung tâm Văn hóa huyện, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Đại biểu TP.Hồng Ngự mong muốn tỉnh có chính sách đầu tư phát triển thành phố; sửa chữa, nâng cấp đường thuộc phường An Bình B; nạo vét, thông luồng kênh Hồng Ngự - Vĩnh Hưng.

Cùng ngày, 2 Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Lấp Vò, huyện Lai Vung tiến hành thảo luận tổ.


Đại biểu đơn vị huyện Lấp Vò phát biểu đóng góp ý kiến

Tại huyện Lấp Vò, các đại biểu kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí khen thưởng 15% hộ gia đình văn hóa phát sinh tăng thêm ngoài dự toán về công tác thi đua - khen thưởng; hỗ trợ đầu tư nâng cấp, duy tu, mở rộng các tuyến đường trên địa bàn huyện là khoảng 90 tỷ dồng, đầu tư mới là khoảng 139 tỷ dồng; ghi vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 do tỉnh quản lý và phân bổ (hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho Trung tâm văn hóa huyện Lấp Vò (Hội trường đa năng, khu vực hồ bơi); nâng cấp, mở rộng Hội trường UBND huyện Lấp Vò); sớm chi hỗ trợ chế độ tiền ăn trưa đối với giáo viên, học sinh đối với các trường mầm non theo quy định tại Nghị định số 105 ngày 8/9/2020 của Chính phủ quy định chính sách phát triển giáo dục Mầm non; tỉnh quan tâm đầu tư khu kinh tế, khu chế biến về nông nghiệp để nâng cao chuỗi giá trị đầu ra của sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ kinh phí để khắc phục sạt lở đoạn Cồn Ông của ấp Hưng Hòa,  Tân Khánh Trung;…


Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân
 tỉnh đơn vị huyện Lai Vung thảo luận, góp ý kiến

Đại biểu huyện Lai Vung đề nghị tỉnh xem xét nâng cấp, đầu tư mở rộng cầu Ông Tô trên tuyến đường ĐT.853 đi đến bến phà Phong Hòa để giúp người dân đi lại dễ dàng hơn; tình trạng xây dựng nhà ở lấn chiếm kênh, rạch còn xảy ra nhiều, chưa có biện pháp xử lý, đề nghị tỉnh có giải pháp xử lý vấn đề này. Về Tờ trình số 102, đại biểu cho rằng nên có quy định cụ thể về cho phép chăn nuôi chim yến, cần có kế hoạch khảo sát cụ thể, tổng kết, đánh giá, di dời xa các khu dân cư, nên có quy hoạch cụ thể về vùng nuôi chim yến để không gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và đảm bảo thuận lợi hơn cho cơ quan nhà nước trong công tác quản lý, có quy định cụ thể đối với công tác quản lý, cấp phép, chế tài xử phạt đối với hoạt động nuôi chim yến. Đối với Tờ trình 115, đại biểu đề nghị UBND tỉnh có tổng kết, đánh giá để có cơ sở tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết này trong thời gian tới…

DƯƠNG CẦM - BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn