Việc thu quỹ Phòng chống thiên tai của tỉnh còn nhiều khó khăn

Cập nhật ngày: 10/04/2019 23:14:40

ĐTO - Chiều 10/4/2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đến Bảo Hiểm Xã hội (BHXH) để giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2013 - 2018.


Ông Phạm Văn Hòa phát biểu trong buổi giám sát Bảo hiểm Xã hội tỉnh

Theo BHXH tỉnh, thời gian qua, cơ quan này đã quản lý, sử dụng các loại quỹ BHXH, BHYT, BHTN chặt chẽ, đúng mục đích, đúng quy định pháp luật nên số người tham gia và số tiền thu các loại quỹ này đều tăng qua các năm, đồng thời đạt và vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam và UBND tỉnh giao hằng năm.

Việc quản lý, sử dụng kinh phí chi khám chữa bệnh BHYT được BHXH tỉnh thực hiện đúng quy định của Luật BHYT. BHXH tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để kịp thời giải quyết những vướng mắc khó khăn nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, đảm bảo sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT và dự toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được Chính phủ giao cho tỉnh.

Bất cập trong việc thực hiện các loại quỹ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh là số người tham gia BHXH còn thấp; tỷ lệ người dân tham gia BHYT còn thiếu bền vững; tình trạng nợ đọng BHXH có giảm, nhưng tình trạng nợ không có khả năng thu hồi, có chiều hướng gia tăng. Tình hình các đối tượng có liên quan cấu kết nhau, lợi dụng khe hở của Luật để trục lợi BHXH, BHYT, BHTN diễn biến ngày càng phức tạp.

* Sáng cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh đến Sở NN&PTNT để giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018.


Lãnh đạo Sở
 Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo giải trình ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, Sở được UBND tỉnh giao trách nhiệm quản lý quỹ Phòng, chống thiên tai (PCTT) từ năm 2015 đến nay. Do pháp luật không có quy định chế tài về tham gia đóng quỹ nên thời gian qua việc thu quỹ PCTT của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp và người dân còn lơ là không nộp quỹ, nên nguồn thu của quỹ không đạt kế hoạch đề ra.

Giai đoạn 2016 - 2018, quỹ PCTT tỉnh chỉ thu được hơn 29 tỷ đồng/46 tỷ đồng kế hoạch đề ra. Đến nay từ nguồn kinh phí thu được, Ban Quản lý quỹ PCTT tỉnh đã chi thực hiện 6 trạm cảnh báo sớm giông sét và hỗ trợ khắc phục, sửa chữa 54 công trình thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng.

Sở NN&PTNT tỉnh đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị cấp thẩm quyền Trung ương có quy định rõ về hoạt động của quỹ PCTT; xem xét hỗ trợ chế độ và nguồn kinh phí hoạt động quản lý quỹ PCTT các cấp; quy định chế tài đối với các đơn vị, tổ chức không chịu nộp quỹ PCTT.

Qua giám sát, ông Phạm Văn Hòa - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao vai trò quản lý, điều hành Sở NN&PTNT và BHXH tỉnh trong việc quản lý các quỹ được giao theo thẩm quyền và đề nghị trong thời gian tới cần quan tâm tuyên truyền mục đích và ý nghĩa của các quỹ để người dân hiểu, tham gia đạt chỉ tiêu đề ra. Đối với những khó khăn, vướng mắc các đơn vị gặp phả,i Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận để đề xuất các cơ quan liên quan xem xét.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn