Xây dựng những trào lưu tích cực trong thanh niên

Cập nhật ngày: 11/08/2019 13:38:49

Bằng sự sáng tạo, nhạy bén và tinh thần dám nghĩ, dám làm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã biến những trào lưu tích cực nhỏ lẻ trên mạng xã hội thành các phong trào với sức mạnh tổng hợp, rộng khắp và có tính lan tỏa cao tới tuổi trẻ cả nước.


Một tác phẩm tham dự cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi". Ảnh do ban tổ chức cung cấp

Bắt nguồn từ một trào lưu trên mạng xã hội với tên gọi tương tự, được các bạn trẻ Việt Nam đặt một cái tên thân thiện "Dọn rác check-in", "Thách thức để thay đổi" đã được Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh biến thành một cuộc thi ảnh. Phát động rộng rãi trong tuổi trẻ cả nước từ ngày 18-3 đến hết 2-8, cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" nhanh chóng nhận được hàng triệu lượt theo dõi, bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội chỉ trong một thời gian ngắn sau khi phát động. Không chỉ có đoàn viên, thanh niên, sinh viên, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và cả các em thiếu nhi.

Ðể "tiếp lửa" và tránh cho "Thách thức để thay đổi" chìm vào quên lãng như một số trào lưu trên mạng xã hội thường thấy, các cấp bộ Ðoàn đã khéo léo lồng ghép cuộc thi này vào nhiều chương trình hành động liên quan đến môi trường như "Ngày chủ nhật xanh", "Thứ bảy tình nguyện". Nhiều thủ lĩnh Ðoàn tại các địa phương còn sáng tạo, kết hợp một số nội dung của cuộc thi vào các hoạt động biến điểm đen rác thành bích họa, xây sửa trường mẫu giáo, nhà tình nghĩa, tuyên truyền kêu gọi người dân chống rác thải nhựa,... Từ đây, nhiều bạn trẻ đã thay đổi nhận thức, coi dọn rác là việc làm thường xuyên, cần thiết để bảo vệ môi trường sống. Sự nhiệt tình, hăng hái của tuổi trẻ đã thu hút sự quan tâm, tham gia tích cực của một bộ phận không nhỏ người dân. Nhờ đó, các con phố, khu vực công cộng trở nên sạch sẽ, những điểm đen về rác thải được dọn dẹp gọn gàng, giữ gìn vệ sinh.

Tiếp nối thành công của phong trào "Dọn rác check-in", ngày 17-7 vừa qua, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp Cơ quan Phát triển Pháp, Ðại sứ quán Pháp, Phái đoàn Liên hiệp châu Âu tại Việt Nam tổ chức cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" với chủ đề "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu". Cũng nhằm mục đích tuyên truyền, lan tỏa đến đoàn viên, thanh niên nói riêng và cộng đồng nói chung những hình ảnh theo hình thức "trước và sau", nhưng khuôn khổ của cuộc thi đã được mở rộng. Cụ thể, bên cạnh việc bảo vệ môi trường, các tác phẩm dự thi còn phải thể hiện được những ý tưởng, quá trình hành động, xây dựng một mô hình hoặc thông điệp cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua một chùm gồm hai đến năm bức ảnh. Ðồng chí Nguyễn Bình Minh, Chánh Văn phòng Trung ương Ðoàn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: "Những tấm ảnh chính là minh chứng cho việc làm tốt đẹp mà các bạn trẻ dành tặng môi trường. Hành động của mỗi tác giả, nhóm tác giả tuy nhỏ, nhưng hàng trăm, hàng nghìn người như vậy cùng hành động thì lại không hề nhỏ. Trái lại, những hành động tích cực đó sẽ trở thành làn sóng có tính lan tỏa cao, tác động mạnh mẽ đến ý thức, nhận thức của toàn cộng đồng".

Bảo vệ môi trường rõ ràng không phải câu chuyện "ngày một ngày hai". Những phong trào của tuổi trẻ cả nước nhằm chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng vậy. Nếu chỉ coi đây là trào lưu nhất thời, chắc chắn hiệu quả thu được sẽ không nhiều, thiếu bền vững. Tuy nhiên, nếu các bạn trẻ cùng kiên trì bước từng bước nhỏ sẽ thu được thành công lớn. Các cán bộ Ðoàn, những thủ lĩnh thanh niên ở các địa phương vì thế cần gương mẫu, xung kích đi đầu, đồng thời nâng cao hàm lượng sáng tạo, tri thức trong triển khai lồng ghép các hoạt động tình nguyện gắn với những phong trào, trào lưu tốt đẹp đang được đoàn viên, thanh niên chú ý. Trong đó, cần chú ý tới những xu hướng mới của xã hội, vấn đề mới đặt ra trong thế hệ trẻ, cách làm mới mà thanh niên mong muốn, tạo thành một làn sóng chung trong các hoạt động của Ðoàn Thanh niên.

LINH PHAN/NDĐT

Gửi bình luận của bạn