Nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch trải nghiệm

Cập nhật ngày: 14/09/2019 05:20:25

ĐTO - Công ty Cổ phần Nông trại Sinh thái - Ecofarm (gọi tắt là Công ty) tọa lạc xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp là một trong những doanh nghiệp đầu tiên phát triển mô hình sản xuất và dịch vụ theo hướng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch trải nghiệm. Nông nghiệp công nghệ cao thật sự không còn là điều quá mới lạ với người dân, nhiều nơi đã xuất hiện những trang trại nông nghiệp công nghệ cao ở nhiều lĩnh vực như: nuôi tôm ở Bạc Liêu; trồng rau sạch ở Phú Quốc; trồng hoa ở Đà Lạt; trồng dưa lê, dưa lưới ở Củ Chi, TP.HCM,... Nhưng để tận mắt chứng kiến và hiểu được những điểm ưu việt do công nghệ cao mang lại về chất lượng, tính an toàn, hiệu quả sử dụng phân bón, nước... thì không phải ai cũng biết.


Du khách trải nghiệm và thưởng thức  sản phẩm ngon, an toàn. 
Ảnh: N.Nguyễn

Theo ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty, du lịch trải nghiệm có thể hiểu là hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tìm hiểu, khám phá một địa điểm nhằm thưởng thức, học tập, tích lũy, rèn luyện thêm những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để du khách hiểu hơn về giá trị của bản thân và cuộc sống, công việc của chính mình cũng như của cộng đồng. Với sứ mệnh “Vì lợi ích dài lâu” và những ưu thế, sở trường của riêng mình, Công ty Ecofarm đã nghiên cứu và phát triển mô hình hoạt động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch trải nghiệm. Đây là sự kết hợp giữa sự trình diễn những công nghệ mới nhất trong công nghệ trồng trọt hiện đại và những hoạt động mang tính thông tin, truyền bá, hỗ trợ huấn luyện kỹ năng... mang đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt ngoài việc thưởng thức phong cảnh đẹp, sản phẩm ngon, an toàn.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch trải nghiệm lần đầu tiên triển khai tại Nông trại Ecofarm là khu trang trại với 30.000m2 nhà màng kèm theo đầy đủ hệ thống tưới nước, phân điều khiển tự động theo công nghệ Israel, trong đó trồng dưa lê, dưa lưới và các loại hoa cảnh. Hoạt động du lịch trải nghiệm đang từng bước được triển khai với những phong cảnh đẹp, thú vị và gần gũi thiên nhiên, một số hạng mục như: đường hoa ven sông, đảo hoa trong hồ sinh thái, trại ong mật; vườn thú cưng tương tác; mê cung hoa; tháp quan sát sông Tiền. Trong hoạt động trải nghiệm, du khách có thể quan sát các hoạt động sản xuất như: thụ phấn hoa, hoạt động của hệ thống cung cấp nước, dinh dưỡng tự động, nuôi ong mật, nhân giống hoa, cây sạch bệnh, thu hoạch dưa. Thậm chí có thể tham gia các khóa huấn luyện kỹ năng thực hành như: giâm chiết - ghép hoa cảnh; thu mật và thu phấn hoa; lắp ghép hệ thống phun tưới tự động (phun quay, tưới nhỏ giọt), kỹ thuật thủy canh rau ăn lá...

Bên cạnh đó, du khách còn có thể thưởng thức, khám phá sản phẩm của hệ thống Ecofarm như dưa lê, dưa lưới; các loại nước ép trái cây tươi, các sản phẩm quà lưu niệm, mật ong thiên nhiên hay những đặc sản quê hương Đồng Tháp như sữa sen Tháp Mười, bưởi Lai Vung, xoài Cao Lãnh, các món cá đồng như cá linh, cá hô, cá he, các món ốc như ốc bươu, ốc lác, hay các món rau dân dã như điên điển, bồn bồn, bông súng, ngó sen... Với hoạt động du lịch trải nghiệm nêu trên tại nông trại, du khách sẽ có được những khoảng thời gian thú vị, sôi động trong hoạt động trải nghiệm cũng như những phút giây thư giãn, bình yên, ngắm dòng sông Tiền và thưởng thức những món ăn yêu thích, mang đậm phong thái, hương vị quê hương.

Với tất cả các mô tả trên, mô hình Nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch trải nghiệm của Ecofarm có thể sẽ là mô hình thu hút du khách trong một trạng thái hứng khởi mới, tránh được những hạn chế, nhàm chán của một số mô hình trước đây, tạo ra những giá trị mới không chỉ cho du khách mà cả doanh nghiệp và địa phương cũng đồng hành phát triển. Với mô hình này, người nông dân nói chung hoàn toàn có thể tham khảo và biến tấu để hình thành các mô hình du lịch nông nghiệp trải nghiệm theo điều kiện của từng hộ gia đình, tạo ra những hoạt động du lịch trải nghiệm trong nông nghiệp đa dạng, phong phú và vẫn giữ được sự hấp dẫn, thu hút du khách.

NGỌC TÂM

Gửi bình luận của bạn