Chủ động kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
Cập nhật ngày: 10/11/2019 03:40:48
ĐTO - Từ đầu năm 2019 đến nay, công tác thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) được sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành trong xây dựng kế hoạch kiểm tra, tổ chức đoàn thanh, kiểm tra từ cấp tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố. Qua công tác kiểm tra, giám sát, tùy theo mức độ vi phạm, các đơn vị đề ra các biện pháp xử lý hoặc tham mưu chuyển cơ quan thẩm quyền có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra an toàn thực phẩm tại TP.Cao Lãnh
Đối với cấp tỉnh, công tác thanh, kiểm tra về ATTP được thực hiện theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh với sự tham gia liên ngành của các đơn vị: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an, Khoa học và Công nghệ... Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra ATTP chuyên sâu theo ngành, lĩnh vực, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế đơn vị Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và Công an tỉnh có kế hoạch kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm theo phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành đã xây dựng các kế hoạch kiểm tra, thanh tra theo chuyên đề, thường xuyên định kỳ, đột xuất, trong đó tập trung các loại hình cơ sở thực phẩm như sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Các đơn vị tiến hành kiểm tra hơn 8.000 cơ sở, đã phát hiện 1.151 cơ sở có vi phạm, có 35 cơ sở vi phạm bị xử lý, trong đó có 10 cơ sở bị phạt tiền. Các cơ sở còn lại đã được nhắc nhở về việc tập huấn kiến thức ATTP. Trong tháng 10/2019, Đoàn kiểm tra nước uống đóng chai, nước đá do Sở Y tế tổ chức đã kiểm tra tại các địa phương trong tỉnh, qua đó đã lấy 25 mẫu nước uống đóng chai và nước đá. Các mẫu nước uống đóng chai, nước đá đang kiểm tra theo các tiêu chuẩn quy định. Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường phối hợp các ngành chức năng xử lý 17 trường hợp vi phạm về vệ sinh thú y, tiêu hủy 262kg sản phẩm động vật không có dấu kiểm soát giết mổ, 54 con heo bị lở mồm, long móng... Một số cơ sở kinh doanh các loại thực phẩm hết hạn sử dụng, hàng hóa không rõ nguồn gốc, thịt heo không kiểm dịch thú y, sản phẩm có chứa hàn the đã tiêu hủy sản phẩm và làm cam kết.
Khó khăn trong công tác thanh, kiểm tra ATTP hiện nay là lực lượng thanh tra, thanh tra chuyên ngành tuyến tỉnh còn ít. Các cơ sở thực phẩm chủ yếu phát sinh theo mùa vụ trong đợt cao điểm, nên công tác kiểm tra, xử lý vi phạm gặp khó khăn. Một bộ phận cơ sở kinh doanh chưa tuân thủ các quy định ATTP, tráo đổi, lén lút sử dụng các chất phụ gia, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc kiểm tra nguồn gốc hàng hóa, hạn sử dụng của các sản phẩm vẫn chưa được quan tâm. Người dân khi phát hiện các thực phẩm bẩn, kém chất lượng chưa chủ động cung cấp cho cơ quan chức năng để có các hoạt động kiểm tra, xử lý kịp thời.
Cùng với công tác thanh, kiểm tra ATTP, Sở Y tế cùng các ngành phối hợp tăng cường công tác truyền thông trên truyền hình, phát thanh, tờ rơi hoặc treo băng-rôn tại các trục đường chính trong nội ô, khu dân cư, chợ. Đồng thời khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, uy tín, đảm bảo an toàn, không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết, bệnh.
Trong những tháng cuối năm 2019, Sở Y tế cùng các ngành liên quan tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ hoạt động thanh, kiểm tra, hậu kiểm tập trung tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ hội và các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; chất cấm trong chăn nuôi, kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu... Tổ chức kiểm tra đột xuất, kiểm tra chuyên đề tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
C.Phương