Cần có cách tháo gỡ các điểm nghẽn để phát triển du lịch

Cập nhật ngày: 11/10/2019 15:30:35

Ngày 11/10, ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đến giám sát Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về kết quả thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng tham dự.


Đoàn công tác của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Theo báo cáo của Sở VHTTDL, thực hiện Nghị quyết số 33 của HĐND tỉnh về Đề án Phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015-2020, các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành và triển khai thực hiện phát triển du lịch tại địa phương, nhiều mô hình tham quan vườn cây ăn trái, đồng sen, trải nghiệm làng nghề, các điểm tham quan du lịch cộng đồng, homestay… được đầu tư phát triển. Qua đó, du lịch Đồng Tháp đã có bước phát triển khởi sắc thông qua 2 chỉ tiêu quan trọng là tổng thu từ du lịch và lượt khách đều đạt tốc độ tăng trưởng cao và vượt so với kế hoạch đề ra.

Tổng lượt khách thực hiện năm 2018 là hơn 3,6 triệu lượt khách, vượt hơn chỉ tiêu Đề án phát triển du lịch là 3,5 triệu lượt khách vào năm 2020. Tổng thu từ du lịch trong năm 2018 là 913 tỷ đồng, đạt mục tiêu của Đề án là từ 900 – 1.000 tỷ đồng vào năm 2020. Hai chỉ tiêu này đã về trước mục tiêu Đề án đề ra 2 năm.

Về thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch theo Nghị quyết số 210 của HĐND tỉnh, tính đến tháng 9/2019, UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ chi phí đầu tư cơ sở vật chất và lãi suất tiền vay cho Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch và Homestay Tư Cá Linh với số tiền gần 137 triệu đồng. Sở Tài chính đang thẩm định hồ sơ của Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch và Homestay Phong – Levent để trình UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ chi phí đầu tư cơ sở vật chất và lãi suất tiền vay gần 200 triệu đồng. Có 1 khách sạn ở TX. Hồng Ngự đang lập thủ tục đăng ký xếp hạng 3 sao để được hỗ trợ đầu tư 2,8 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hỗ trợ phát triển du lịch còn một số tồn tại, hạn chế như việc bố trí vốn đầu tư theo nghị quyết chưa đạt được kết quả như mong muốn (chỉ có 2 hộ được thụ hưởng), tiến độ đầu tư một số công trình hạ tầng du lịch từ vốn ngân sách còn chậm, chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược, tạo đột phá phát triển du lịch tỉnh.


Các đại biểu đề nghị Sở VHTTDL tham mưu tỉnh tháo gỡ khó khăn trong hỗ trợ phát triển du lịch

Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở cần có cách tháo gỡ các điểm nghẽn hiện nay trong phát triển du lịch; tham mưu UBND tỉnh giải quyết khó khăn nguồn vốn đầu tư và các vướng mắc trong tổ chức thực hiện Nghị quyết số 210 của HĐND tỉnh để tập trung phát triển 3 Đề án của tỉnh, nhất là Đề án phát triển du lịch.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở VHTTDL rà soát các vấn đề còn vướng mắc trong thực hiện các chính sách của nghị quyết HĐND tỉnh, báo cáo UBND tỉnh để có cách tháo gỡ.

Qua làm việc, ông Nguyễn Hữu Đức – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới Sở VHTTDL chú trọng công tác quy hoạch đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch, kết nối các điểm, khu du lịch; nâng cấp các cơ sở lưu trú đáp ứng nhu cầu của khách du lịch; đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, thái độ phục vụ cho đội ngũ nhân viên tham gia hoạt động du lịch; tạo điều kiện cho các cơ sở khai thác du lịch cạnh tranh lành mạnh; chuyển tư duy làm nông nghiệp sang làm du lịch…

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn