Châu thành

Hiệu quả từ đoạn đường “3 sạch” gắn với trồng cây có hiệu quả kinh tế

Cập nhật ngày: 05/11/2019 10:19:23

Thực hiện phong trào thi đua của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện mô hình đoạn đường “3 sạch” ở các xã, thị trấn, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Với những cách làm hay, ý tưởng sáng tạo, nhiều chị em phụ nữ đã có thu nhập từ chính những cây trồng trên đoạn đường “3 sạch” này.


Chị em phụ nữ chăm sóc cây nha đam

Đoạn đường “3 sạch” của chị em phụ nữ thuộc Chi hội phụ nữ ấp Tân Thuận, xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành có chiều dài trên 500m, đoạn đường này trước đây được trồng các loại hoa như: cúc, 10 giờ, soi nhái... Tuy nhiên đến thời điểm này, đoạn đường được thay thế bằng những cây nha đam xanh tốt. Chị Nguyễn Thị Diệu Thọ - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Thuận cho biết: “Trồng bông hoa, thấy chăm sóc cực khổ mà không có lợi nhuận nên chúng tôi vận động chị em phụ nữ trồng nha đam và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế”.

Sau khi triển khai ý tưởng, tất cả 42 hộ dân sống dọc theo đoạn đường này đều đồng tình và triển khai thực hiện trồng cây nha đam dưới sự hỗ trợ cây giống từ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các hộ dân nơi đây. Sau hơn 6 tháng trồng, đến nay, các hộ dân có thu nhập ít nhất là 500.000 đồng/tháng. Vậy là đoạn đường không chỉ xanh, sạch mà còn mang lại nguồn thu kha khá cho người dân. Chị Nguyễn Thị Phượng ở ấp Tân Thuận, xã An Phú Thuận cho biết: “Cây nha đam dễ trồng, vừa sạch, đẹp đường làng, ngõ xóm vừa có thêm thu nhập nên chị em chúng tôi rất phấn khởi. Số tiền hàng tháng dùng để trang trải tiền chợ, nếu có dư thì gửi tiết kiệm của Hội”.

Đến thời điểm này, toàn huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện được trên 12km đoạn đường “3 sạch” với nhiều loại hoa, kiểng góp phần mang lại môi trường xanh, sạch, đẹp. Trong đó, mô hình đoạn đường “3 sạch” với những loại cây có hiệu quả kinh tế như mô hình trồng cây nha đam của Chi hội phụ nữ ấp Tân Thuận, xã An Phú Thuận đang được đánh giá cao và khuyến khích nhân rộng. Bà Trần Ngọc Lệ Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành cho biết: “Hiệu quả mang lại từ mô hình đoạn đường “3 sạch” gắn với trồng cây có hiệu quả kinh tế của chị em phụ nữ xã An Phú Thuận rất cao, đến thời điểm này, các chị đã có thu nhập từ cây nha đam. Hướng tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các đoạn đường đã thành lập, chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ 12 xã, thị trấn, mỗi xã đăng ký 1 đoạn đường với chiều dài 1km thực hiện đoạn đường “3 sạch” gắn với trồng cây hiệu quả kinh tế, có thể chọn cây nha đam hoặc các cây khác có hiệu quả kinh tế phù hợp với địa phương”.

Có thể nói, mô hình đoạn đường “3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát động trong thời gian qua đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên. Với những ý tưởng sáng tạo trong cách làm không những góp phần làm xanh - sạch - đẹp đường làng, ngõ xóm mà còn giúp chị em phụ nữ có thêm thu nhập, đồng thời góp phần thực hiện, nâng chất tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

THANH DỰ - ĐĂNG PHÚC

Gửi bình luận của bạn