Khai mạc kỳ họp lần thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX

Cập nhật ngày: 06/12/2019 12:40:38

Sáng nay (6/12), kỳ họp lần thứ 13, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khoá IX đã khai mạc với sự có mặt của 57/62 đại biểu. Tham dự kỳ họp có ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Tôn Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh.


Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, kỳ họp lần này có ý nghĩa đặc biệt để tỉnh nhìn lại chặng đường 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, đề ra những mục tiêu cần đạt được trong năm 2020 - năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Ông Phan Văn Thắng thông tin những tín hiệu vui của tỉnh trong năm 2019 như tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng khá; tình hình thu ngân sách có khởi sắc; sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, hoạt động thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển; tiềm năng du lịch được khơi dậy; công tác đào tạo nghề, tạo việc làm được thực hiện với nhiều giải pháp; an sinh xã hội, các chính sách giảm nghèo được quan tâm triển khai đồng bộ; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới.

Cụ thể, UBND tỉnh đã chỉ đạo, điều hành đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra, quy mô nền kinh tế tiếp tục được mở rộng, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 6,45%; GRDP/người (giá thực tế) đạt hơn 50 triệu đồng/người; huy động vốn đạt 21,36% GRDP. Bên cạnh những thuận lợi trên, kinh tế tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của tỉnh nhà; một số chính sách phát triển nông nghiệp chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Trước tình hình đó, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích sâu và làm rõ nguyên nhân những hạn chế, nhất là các yếu tố thuộc về chủ quan dẫn đến 3 chỉ tiêu không đạt kế hoạch; thảo luận về dự kiến tổng nhu cầu vốn, định hướng cân đối, bố trí vốn đầu tư phát triển của các ngành, các cấp và từng lĩnh vực quản lý;… Bên cạnh đó, ông Phan Văn Thắng đề nghị đại biểu khi chất vấn cần tập trung vào các vấn đề trọng tâm, khai thác các khía cạnh mà cử tri bức xúc đang tồn đọng và mới phát sinh qua các cuộc khảo sát, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh.


Bí Thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan phát biểu tại kỳ họp

Tham gia kỳ họp, Bí Thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đã có bài phát biểu. Theo Bí thư, trong thế giới không ngừng thay đổi, Đồng Tháp còn quá nhiều việc cần làm, nên làm và phải làm! Hơn lúc nào hết, hai chữ "chung tay" có ý nghĩa quyết định việc làm của chúng ta; Chúng ta không được tự bằng lòng với chính mình và cũng không thể "đủng đa, đủng đỉnh" khi mọi người đang "chạy với tốc độ cao", đồng thời đừng loay hoay giằng xé giữa cái cũ kỹ với cái mới mẻ, giữa kinh nghiệm với sáng tạo, giữa chậm chân với bứt phá.


Các đại biểu tham dự kỳ họp lần thứ 13

Sau phần khai mạc, nhiều báo cáo quan trọng đã được trình bày tại kỳ họp. UBND tỉnh đã có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, cải cách hành chính, khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020; Báo cáo giải trình của UBND tỉnh về những ý kiến, kiến nghị của cử tri trước. Lãnh đạo các sở, ngành chức năng đã có tờ trình, dự thảo các nghị quyết về danh mục dự án thu hồi đất năm 2020; quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp 5 năm (2020 - 2024); chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh...

Chiều nay, các đại biểu sẽ thảo luận tại hội trường về các báo cáo, tờ trình, dự thảo được trình tại kỳ họp.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn