LBC-D đồng hành cùng “đàn sếu khởi nghiệp” tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 13/10/2019 09:04:02

ĐTO - Với các startup, khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng, trước khi cán đích thành công thì không ít startup phải bỏ cuộc giữa chừng bởi sự cạnh tranh khốc liệt từ thương trường. Hiểu được những khó khăn của các startup và mong muốn được góp phần tạo nên hệ sinh thái thuận lợi cho bạn trẻ khởi nghiệp tại vùng Đất Sen hồng, năm 2016, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Đồng Tháp (LBC-D) được thành lập. Trong hành trình của mình, LBC-D góp phần mang lại nhiều màu sắc mới cho bức tranh khởi nghiệp tại địa phương.


LCB-D tổ chức tọa đàm đào tạo về kiến thức đổi mới sáng tạo cho startup Đồng Tháp

Mặc dù là một doanh nghiệp (DN) còn khá trẻ, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất snack ăn liền tại Đồng Tháp nhưng Công ty Cổ phần AMBROYAL, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp do anh Trương Lê Huy Hoàng sáng lập lại đang là đối tác của nhiều “ông lớn” hoạt động trong lĩnh vực phân phối bán lẻ như: siêu thị Big C, Sa Tra, 7 - Eleven, Family Mart... Hiện tại, DN này có trên 15 dòng sản phẩm cung cấp cho thị trường, trong đó có 2 sản phẩm thế mạnh được thị trường ưa chuộng là khô trâu ăn liền và snack da cá tra.

Con đường khởi nghiệp của anh Hoàng không chỉ màu hồng, nhớ về những ngày đầu lập nghiệp, anh Huy Hoàng tâm sự: “3 năm trước, tôi đem sản phẩm khô trâu của mình tiếp cận với thị trường, tuy nhiên khô trâu là một đặc sản đặc thù và phân khách hàng cũng rất hạn chế. Thời điểm đó, sản phẩm khô trâu của tôi chỉ tiếp cận được tại các điểm du lịch, còn thị trường bên ngoài thì gần như rất khó tiếp cận được. Con đường kinh doanh của tôi bắt đầu có nhiều khởi sắc hơn khi tôi nhận được những góp ý chân tình của các mentor (cố vấn) trong LBC-D và bắt đầu thay đổi nhiều hơn trong chiến lược sản xuất kinh doanh của đơn vị”.

Thay vì chỉ tập trung sản xuất sản phẩm khô trâu truyền thống, Công ty Cổ phần AMBROYAL bắt đầu phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm snack ăn liền mang phong cách hiện đại và tiện dụng, sự thay đổi trong sản xuất này đã giúp doanh thu của DN này tăng trưởng ngoạn mục.

Nhận định về những thế mạnh của các bạn trẻ khởi nghiệp tại Đồng Tháp, ông Nguyễn Quốc Định (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Imexpharm) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, một trong những điểm mạnh của các bạn khởi nghiệp Đồng Tháp chính là tinh thần nhiệt huyết, đam mê và sự quyết tâm theo đuổi ước mơ khởi nghiệp để làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Đồng thời, sự đổi mới, sáng tạo trong việc đưa ra ý tưởng sản phẩm cũng là một điểm mạnh rất hay của các bạn. Điều này đã thể hiện rõ qua các sản phẩm đã đưa ra thị trường trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực trên thì các bạn khởi nghiệp ở Đồng Tháp có “mặt bằng xuất phát” thấp, hiện đang còn thiếu một số kỹ năng mang tính chất chuyên môn trong hoạt động kinh doanh như việc quản trị tài chính (dòng tiền) trong hoạt động đầu tư, sản xuất và kinh doanh, kỹ năng quản trị chất lượng sản phẩm, kỹ năng tiếp cận, phân khúc thị trường cũng như xác định khách hàng mục tiêu...

Nhìn thấy những hạn chế và khó khăn của startup trẻ Đồng Tháp, thời gian qua, LBC-D đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc tạo dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp thuận lợi cho bạn trẻ mong muốn khởi sự lập nghiệp tại địa phương. Nổi bật trong những năm qua là LBC-D luôn sát cánh với những hoạt động khởi nghiệp của tỉnh như: tham gia làm mentor cho các dự án khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp tại chương trình matching do SVF phối hợp với UBND tỉnh tổ chức. Hỗ trợ tư vấn cho các DN tư nhân và khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và du lịch như: tư vấn thiết kế logo, slogan và khu trưng bày sản phẩm. Bảo trợ chính và tham gia thành phần Ban Giám khảo, nhóm nhà đầu tư độc lập cho cuộc thi khởi nghiệp lần đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp. Hỗ trợ kết nối và ủng hộ các sản phẩm khởi nghiệp của startup...


LCB-D phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo tư vấn về phát triển nhãn hiệu bao bì cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nhận định về những cơ hội và thách thức khi khởi nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các chuyên gia của LBC-D nhận định, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã góp phần giúp cho hoạt động sản xuất trở nên thuận lợi hơn, nhanh hơn từ công cụ hỗ trợ, máy móc thiết bị, tiếp cận thông tin, tiếp cận thị trường, khách hàng... Tuy nhiên, chính từ những thuận lợi này cũng làm cho việc cạnh tranh trên thị trường càng trở nên khốc liệt hơn, yêu cầu cao hơn, sự thay đổi diễn ra nhanh hơn và đặc biệt là không còn ranh giới địa lý. Do vậy, tính linh hoạt và cập nhật thông tin được yêu cầu rất cao trong thời đại công nghiệp 4.0.

Với những thực tế trên, ông Nguyễn Quốc Định cho rằng: “Để đi tắt, đón đầu và thuận lợi hơn trong khởi nghiệp, các bạn starup cần phải luôn cập nhật nhanh nhất những xu thế kinh doanh thời đại 4.0 (đặc biệt là hình thức online), luôn ở tâm thế sẵn sàng đón nhận và thay đổi nhận thức để đổi mới sản phẩm, phương thức kinh doanh và tận dụng những lợi thế của công nghệ như việc áp dụng hình thức thương mại điện tử trong kinh doanh để giới thiệu và đưa sản phẩm đến thị trường và khách hàng.

Câu lạc bộ DN dẫn đầu tỉnh Đồng Tháp có sự tham gia của 16 thành viên đại diện cho các DN trong và ngoài tỉnh có uy tín trên thương trường (Công ty Vinasun, Domesco, Vĩnh Hoàn, Imexpharm, Rynan Agrifoods, Ecofarm Đồng Tháp, Bích Chi, Cỏ May Essential, D.C Pharma, Huy Tiến Dũng, Cẩm Nguyên, Hiệp Hội DN tỉnh Đồng Tháp). LBC-D do ông Nguyễn Quốc Định - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm làm Chủ nhiệm.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn